Đại biểu Quốc hội cần giám sát, phản biện những vấn đề nổi cộm, bức xúc

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 23.1, tiếp nối chương trình làm việc tại TP.HCM, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi và chúc tết Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận xét với dân số hơn 10 triệu người và là một siêu đô thị của cả nước, Đoàn ĐBQH TP.HCM có số đại biểu đông nhất với cơ cấu thành phần đa đạng, có chất lượng và trách nhiệm rất cao. Trong 6 tháng qua, các đại biểu đã tham gia đầy đủ, sôi nổi các phiên họp của Quốc hội, có những chuyên đề riêng để góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, lĩnh vực y tế... Nhiều kiến nghị xác đáng, góp ý cho các chính sách vĩ mô, phát triển y tế cơ sở, công tác quy hoạch đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đại biểu Quốc hội cần giám sát, phản biện những vấn đề nổi cộm, bức xúc - ảnh 1

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp gỡ

Việt Dũng

Trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM tiếp tục tiếp nhận thông tin từ báo chí, lắng nghe nhân dân, doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu, các hiệp hội, cơ quan chức năng để nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp. Từ những thông tin đó, các đại biểu cần lên tiếng góp ý, phản biện, đề xuất chính sách để giải quyết, xử lý các vấn đề, nhất là những vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội.

Dẫn chứng một số vụ bạo hành trẻ em, Chủ tịch nước đề nghị các ĐBQH cần lên án mạnh mẽ những hành vi đe dọa đến tính mạng, cuộc sống của trẻ em. “Các đại biểu phải có thái độ kịp thời hơn đối với các cơ quan điều tra, truy tố, xét xử để xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật nghiêm trọng này nhằm bảo vệ quyền trẻ em. Cần phải lên án mạnh mẽ các hành vi thiếu tính người đối với trẻ em nói riêng và các hành vi sai trái, thiếu đạo lý khác”, Chủ tịch nước lưu ý. Ngoài ra, Chủ tịch nước cũng đề nghị các ĐBQH quan tâm những vụ việc bán chui cổ phiếu, kết quả đấu giá bất thường gây nhiễu loạn thị trường…, giám sát để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân, nhà đầu tư.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch nước nêu một số bài toán lớn của đất nước như cải cách thể chế, môi trường hành chính, môi trường kinh doanh, nâng chất lượng dịch vụ công và giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của cử tri…, và đề nghị các ĐBQH cần quan tâm đúng mức. Đối với các kiến nghị của cử tri, cần được giải quyết thấu đáo, không để những “đốm lửa nhỏ” bùng lên thành đám cháy.

Đối với TP.HCM là một trung tâm kinh tế thị trường năng động, Chủ tịch nước cho rằng cần phải thúc đẩy phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng thiết yếu, giao thông, viễn thông, y tế, văn hóa, giáo dục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU