Đại biểu kiến nghị giảm thuế, Bộ trưởng nói không thể

0 Thanh Niên Online

(TNO) Giảm thuế, kích cầu, nới lỏng cho vay là kiến nghị của nhiều đại biểu trong phiên họp Quốc hội chiều nay (7.6) nhằm “giải cứu” doanh nghiệp qua giai đoạn kinh tế khó khăn.

Đại biểu kiến nghị giảm thuế, Bộ trưởng nói không thể

Chiều nay, các Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tiếp tục thảo luận tại hội trường đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2011; việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2012.

Trong phiên thảo luận, bốn vị đứng đầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ gồm: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình; Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh; Bộ Trưởng Tài chính Vương Đình Huệ và Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Bùi Quang Vinh đã báo cáo thêm những vấn đề mà các ĐBQH quan tâm.

Đề nghị kích cầu, giảm thuế

Đóng góp ý kiến thảo luận, ĐB Cao Sỹ Kiêm (tỉnh Thái Bình) nhìn nhận: Chính phủ đã có các chủ trương, chính sách đúng đắn để điều hành nền kinh tế và giải cứu doanh nghiệp (DN) trong giai đoạn khó khăn. Vấn đề hiện nay là làm thế nào để đưa chủ trương, chính sách và các gói hỗ trợ của Chính phủ vào cuộc sống, để DN có thể tiếp cận.

Theo ông Kiêm, việc quan trọng nhất hiện nay là phải triển khai nhanh các biện pháp này công khai, minh bạch, công bằng và giải quyết các mắc mớ trong quá trình thực hiện.

Đại biểu kiến nghị giảm thuế, Bộ trưởng nói không thể - ảnh 1

ĐB Hoàng Văn Thượng nêu ý kiến cho rằng, ngân hàng hiện đã hạ lãi suất cho vay nhưng DN vẫn khó tiếp cận nguồn vốn. Vì vậy, ĐB đề nghị Chính phủ có chính sách nới lỏng cho vay, nếu không DN sẽ không thỏa mãn điều kiện được vay.

Tuy nhiên, ĐB Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) cho rằng, nợ xấu ngân hàng hiện tăng cả số tương đối và tuyệt đối nên rất nguy hiểm. Theo ĐB này, Chính phủ chỉ nên giảm lãi xuất, chứ không nên giảm điều kiện cho vay, tín dụng. Vì nếu “mở” các điều kiện cho vay thì các ngân hàng sẽ lại tiếp tục rơi vào vòng luẩn quẩn nợ xấu.

Đại biểu kiến nghị giảm thuế, Bộ trưởng nói không thể - ảnh 2

Trước đó, trong buổi sáng nay, ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cũng phân tích: "Hiện nay, nền kinh tế nước ta đang bị nghẽn. Nợ xấu ngân hàng chính là “cục máu đông” làm “tắc nghẽn mạch máu” nền kinh tế”.

ĐB Lịch kiến nghị Chính phủ cần giảm thuế thu nhập DN để tạo niềm tin cho DN vượt qua khó khăn hiện nay. “Khi “người bệnh” đã tin thì “uống thuốc” mới hiệu quả. Trước sau gì cũng giảm thuế. Vì vậy giảm lúc này là hợp lý nhất”, ông Lịch phát biểu.

Đồng thời, theo ý kiến của nhiều ĐB, vấn đề hiện nay của các DN là không dám vay để đầu tư sản xuất vì nhu cầu thị trường, sức mua giảm, hàng hóa không bán được.

Vì vậy, ĐB Lê Nam (tỉnh Thanh Hóa) kiến nghị Chính phủ cần có biện pháp giảm chi phí đầu vào, kích thích sản xuất; kích cầu tiêu dùng để tạo đầu ra cho sản phẩm, giúp DN giải quyết tồn kho thì mới có thể đầu tư sản xuất tiếp.

Một số ĐB bổ sung thêm ý kiến: Chính phủ cần xử lý mạnh tay với hàng gian, hàng giả đang làm tổn thương các DN làm ăn chân chính để “lành mạnh” thị trường.

Bên cạnh đó, ĐB Cao Sỹ Kiêm cũng đề nghị Chính phủ nên tập trung xử lý nhanh, rõ những sai phạm ở một tập đoàn đã được nêu; sắp xếp nhanh và có hiệu quả các ngân hàng yếu kém; sắp xếp lại DN (cả lớn, vừa và nhỏ); xử lý các vi phạm về cán bộ, tổ chức đã rõ, để tạo lòng tin bền vững trong nhân dân.

"Không thể giảm thuế được nữa"

Về ý kiến giảm thuế DN và thuế VAT của các ĐB, theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ nếu giảm ngay thuế VAT thì sẽ giảm thu ngân sách 15% dự toán, và sẽ không có khoản nào bù đắp vào ngân sách Nhà nước.

Đại biểu kiến nghị giảm thuế, Bộ trưởng nói không thể - ảnh 4

Mặt khác, ông Huệ phân tích, nếu Chính phủ chỉ giảm thuế VAT trong nước mà không giảm cho nhập khẩu sẽ vi phạm quy định của WTO về bảo hộ kinh tế. Chưa kể, “bây giờ Chính phủ giảm thuế thì cũng không thể đảm bảo DN giảm giá bán và chúng ta không có chế tài nào buộc DN phải giảm giá khi giảm thuế”, Bộ trưởng Bộ Tài chính nói.

“Nếu giảm thuế tiếp (trong tình trạng thu ngân sách đang ở mức thấp nhất 5 năm trở lại đây) thì sẽ không đảm bảo cân đối ngân sách”, ông Huệ báo cáo.

Phó chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận: QH đánh giá cao sự điều hành của Chính phủ trong việc ổn định kinh tế. Đồng thời kỳ vọng Chính phủ sớm khắc phục những hạn chế yếu kém, giải quyết khó khăn cho DN; tái cơ cấu kinh tế, ngân hàng, DNNN; điều hành chính sách tài khóa, tiền tệ chặt chẽ thận trọng nhưng linh hoạt và thực hiện tốt an sinh xã hội...

Đại biểu kiến nghị giảm thuế, Bộ trưởng nói không thể - ảnh 5

Nguyên Mi - Hoàng Uy

>> Lạm phát giảm nhưng tiềm ẩn nguy cơ suy thoái
>> Tham nhũng từ đất đai khá phổ biến
>> Thích làm “hộ nghèo”
>> Tránh đầu tư dàn trải, nửa vời vào nông nghiệp
>> Lỗ hổng tập đoàn, tổng công ty: Kiểm soát, giám sát còn nể nang nhau
>> Giữ lạm phát cả năm ở mức 7 - 8%

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU