Đại án Nhật Cường: Ai hưởng lợi thì phải chịu bồi thường

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đại án Nhật Cường: Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo,

Ngày 29.11, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử phúc thẩm xem xét kháng cáo, kháng nghị của các bị cáo và Viện KSND TP.Hà Nội trong vụ án “buôn lậu”, “vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Nhật Cường (Công ty Nhật Cường). Dù HĐXX đã triệu tập, nhưng đại diện Công ty Nhật Cường không có mặt tại tòa với tư cách là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan.

Vụ án này có 11/13 bị cáo có kháng cáo, trong đó 7 người là cán bộ, nhân viên Công ty Nhật Cường. Trình bày nội dung kháng cáo trước tòa, các bị cáo đều xin giảm nhẹ hình phạt và miễn trách nhiệm trong việc nộp tiền phạt khắc phục hậu quả.

Điển hình, trả lời thẩm vấn, bị cáo Trần Ngọc Ánh, Phó tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, khai nhận là người giúp sức Bùi Quang Huy, Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường, trong việc nhập lậu hàng điện tử về VN tiêu thụ. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên phạm tội “buôn lậu” là không oan, nhưng mức án 13 năm tù là “quá nặng”. Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Ánh mong được xem xét bởi số tiền 70 tỉ đồng bị cáo phải liên đới bồi thường là không phù hợp. Bởi lợi nhuận buôn lậu đều đổ về Công ty Nhật Cường, bị cáo không được hưởng lợi.

Nêu quan điểm giải quyết vụ án, đại diện Viện KSND cấp cao tại Hà Nội đề nghị HĐXX phúc thẩm sửa bản án theo hướng đưa Công ty Nhật Cường vào tham gia vụ án với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan như kháng nghị của Viện KSND TP.Hà Nội trước đó. Đồng thời, đề nghị HĐXX phúc thẩm buộc Công ty Nhật Cường phải nộp lại 221 tỉ đồng thu lợi bất chính từ hành vi buôn lậu để tịch thu sung quỹ nhà nước thay vì buộc 13 bị cáo trong vụ án nộp lại số tiền này.

Ngoài ra, cơ quan công tố đề nghị tòa buộc Công ty Nhật Cường phải nộp gần 30 tỉ đồng do hành vi sai phạm về kế toán gây ra. Trước đó, cấp sơ thẩm đã tuyên buộc các bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc, Giám đốc tài chính Công ty Nhật Cường; Nguyễn Thị Bích Hằng, Kế toán trưởng, phải liên đới bồi thường số tiền này.

Về trách nhiệm hình sự, Viện KSND cấp cao đề nghị bác toàn bộ kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của 10 bị cáo. Duy nhất một bị cáo được đề nghị giảm án là Nguyễn Bảo Trung (lao động tự do) từ 8 năm tù còn 7 năm tù, do bị cáo này đã nộp lại 2 tỉ đồng.

Cơ quan công tố nhận định Bùi Quang Huy trực tiếp điều hành mọi hoạt động của công ty, tổ chức, thiết lập đường dây buôn lậu, các bị cáo trong vụ án đều là người làm công ăn lương không được “chia phần”. Theo bộ luật Dân sự, trường hợp tài sản gây thiệt hại thì người chiếm hữu phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại. Trong trường hợp này, Bùi Quang Huy là chủ sở hữu công ty duy nhất nên đề nghị tòa tuyên Công ty Nhật Cường phải chịu trách nhiệm bồi thường 221 tỉ đồng số tiền hưởng lợi từ hành vi “buôn lậu”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU