Đại án Gang thép Thái Nguyên: Các bị cáo nói gì trước khi tòa tuyên án?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nói lời sau cùng trước khi toà nghị án, phần lớn các bị cáo trong đại án Gang thép Thái Nguyên tỏ ra ăn năn, hối hận. Một số người cho biết đã nhiều tuổi, nhiều bệnh tật, mong HĐXX xem xét cho hưởng khoan hồng.

Nhiều bị cáo tỏ ra ăn năn hối lỗi /// Ảnh Trần Cường
Nhiều bị cáo tỏ ra ăn năn hối lỗi
Ảnh Trần Cường

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Trọng Mừng, cựu Tổng giám đốc Công ty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO), đề nghị được HĐXX đánh giá lại vị trí và vai trò của bị cáo trong dự án, sau khi nghe luận tội. “Bị cáo đã về hưu, năm nay 72 tuổi, người có nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ”, bị cáo Trần Văn Mừng trình bày.

Còn bị cáo Trần Văn Khâm, cựu Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc TISCO, bày tỏ đã nhận thức rõ sai phạm, ăn năn hối hận. Bị cáo Khâm cho biết đã 60 tuổi, có nhiều bệnh mãn tính, dùng nhiều loại thuốc và mong HĐXX xem xét, cho bị cáo hưởng khoan hồng.

“Hôm nay, bị cáo mong sự phán quyết hợp tình, lý của HĐXX. Bị cáo xin lỗi cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO. Bị cáo và cộng sự đã làm hết mình nhưng dự án vẫn chưa thành công”, bị cáo Khâm nói.

Xét xử đại án thất thoát hơn 830 tỉ ở Gang thép Thái Nguyên

Các bị cáo Ngô Sỹ Hán, cựu Phó tổng giám đốc, Trưởng ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO; Đặng Văn Tập, cựu Phó giám đốc thường trực Ban Quản lý dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO; Đồng Quang Dương, cựu Phó giám đốc kiêm Thư ký dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO, khi nói lời sau cùng trước toà cũng cho biết đã ý thức được vi phạm.

Theo đó, bị cáo Ngô Sỹ Hán cho biết, bản thân nhận thấy những sai phạm của mình là bài học cay đắng. Bị cáo Hán cũng trình bày năm nay đã 72 tuổi, bệnh tật nhiều, trong khi mức án đề nghị của VKS là quá nặng, nên mong HĐXX cho bị cáo hưởng mức án nhẹ nhất.

Còn bị cáo Đặng Văn Tập cho biết, suốt quá trình điều tra, bị cáo đã thành khẩn, khai báo trung thực và nói: “Tôi thấy mình bị đề nghị mức án quá nặng. Tôi chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao, không hưởng lợi ích vật chất nào. Tôi chỉ là người làm công ăn lương, nay tuổi cao sức yếu. Cho tôi được hưởng mức án thấp nhất để sớm về với gia đình”.

Bị cáo Nguyễn Chí Dũng, cựu Thành viên HĐQT TISCO, cho hay bản thân vô cùng buồn vì dự án là sự kỳ vọng nhưng sai phạm, dẫn đến kết quả như hôm nay. “Tôi đã làm hết trách nhiệm được giao, tôi thấy nhận thức bản thân còn nhiều hạn chế, mong HĐXX xem xét cho tôi được miễn trách nhiệm hình sự và không phải bồi thường thiệt hại”, bị cáo Dũng khẩn thiết.

Bị cáo Mai Văn Tinh, cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam (VNS), một trong những bị cáo được xác định là cầm đầu trong đại án Gang thép Thái Nguyên, thì bày tỏ: “Làm việc 40 năm cho ngành gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO. Bị cáo luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu nhất. Bị cáo rất ân hận, xin nhận một phần trách nhiệm. Bị cáo tuổi cao, bệnh tật nhiều, xin được giảm án, sớm được ra ngoài để chữa bệnh”. Bị cáo này đồng thời xin giảm án cho các bị cáo khác và gửi lời xin lỗi đến cán bộ công nhân viên ngành gang thép.

Dự kiến, HĐXX sẽ tuyên án vào 15 giờ ngày 20.4.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU