Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: IS đang trỗi dậy trên khắp Afghanistan

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan ngày 17.11 cho biết tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) đã mở rộng và đang hiện diện ở gần như toàn bộ 34 tỉnh của Afghanistan.

Đặc phái viên Liên Hiệp Quốc: IS đang trỗi dậy trên khắp Afghanistan - ảnh 1

Một thành viên Taliban đứng gác tại địa điểm vừa xảy ra một vụ nổ ở Kabul, Afghanistan ngày 17.11

reuters

Reuters đưa tin Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc tại Afghanistan, bà Deborah Lyons, ngày 17.11 nói với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc rằng nhánh của tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng ở Afghanistan (ISKP) đã mở rộng tại nước này.

"ISKP từng chỉ xuất hiện ở một vài tỉnh và thủ đô Kabul của Afghanistan. Tuy nhiên, lực lượng của ISKP dường như đang có ở hầu hết các tỉnh và ngày càng hoạt động mạnh mẽ ở nước này", bà Lyons nói. Đặc phái viên này cũng cho biết thêm rằng số vụ tấn công của ISKP đã tăng từ 60 vụ trong năm 2020 lên 334 vụ vào năm nay.

Bà Lyons nói Taliban phản ứng lại sự bành trướng của ISKP chủ yếu bằng các vụ bắt giữ và giết những người bị nghi là chiến binh ISKP. Đặc phái viên Lyons chỉ ra rằng Taliban không thể ngăn ISKP phát triển. Bà cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế quan tâm hơn về vấn đề này.

Các phát biểu trên được đưa ra vài giờ sau khi ISKP - kẻ thù không đội trời chung của Taliban - nhận trách nhiệm về hai vụ nổ khiến ít nhất một người thiệt mạng và 6 người khác bị thương tại một khu dân cư Hồi giáo dòng Shiite ở Kabul.

Đánh bom, nổ súng tại bệnh viện Afghanistan, ít nhất 25 người thiệt mạn

Trong khi Taliban đang "nỗ lực thể hiện mình là nhóm lãnh đạo Afghanistan”, lực lượng này cũng bị cho là đang bỏ qua các thành phần khác trong xã hội và giảm quyền của phụ nữ và trẻ em gái.

Bà Lyons cho biết phái bộ của Liên Hiệp Quốc ở Afghanistan thường xuyên nhận được báo cáo về các cuộc khám xét nhà và "giết người không thông qua xét xử” nhắm vào các cựu nhân viên an ninh và quan chức.

Đặc phái viên này cũng cảnh báo thảm họa nhân đạo khi mùa đông đến trong khi kinh tế Afghanistan suy thoái và hạn hán. Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế tìm cách tài trợ tiền lương cho nhân viên y tế, giáo viên và nhân viên nhân đạo.

Bà Lyons cũng chỉ ra rằng việc kinh tế Afghanistan sụp đổ sẽ thúc đẩy nạn buôn bán ma túy, vũ khí và buôn người, những thứ “tạo điều kiện cho khủng bố". “Vấn đề này ban đầu sẽ chỉ ảnh hưởng đến Afghanistan nhưng sau đó sẽ lan ra toàn khu vực”, bà Lyons cho biết.

Phía Taliban chưa có phản ứng về phát biểu trên của bà Lyons.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU