Đặc khu trưởng Hồng Kông vẫn tìm cách đối thoại dù lên án bạo lực leo thang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đặc khu trưởng Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm nay 27.8 cảnh báo tình trạng bạo lực leo thang trong các cuôc biểu tình chống chính quyền ở thành phố này đang ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Người biểu tình phản ứng khi bị cảnh sát xịt hơi cay hôm 25.8 /// Reuters
Người biểu tình phản ứng khi bị cảnh sát xịt hơi cay hôm 25.8
Reuters

Bà Lâm đưa ra cảnh báo trên trong lần phát biểu đầu tiên kể từ khi cuộc biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông leo thang hôm 25.8. Khi đó, cảnh sát xịt hơi cay và lần đầu tiên sử dụng xe vòi rồng để đối phó người biểu tình.

Dù vậy, Đặc khu trưởng Lâm tuyên bố bà tự tin chính quyền thành phố có thể tự giải quyết bất ổn và bà sẽ không từ bỏ việc xây dựng nền tảng cho đối thoại với người biểu tình, theo Reuters.

Mặt khác, bà Lâm nhấn mạnh hiện nay không phải là lúc để tiến hành cuộc điều tra độc lập về cuộc khủng hoảng hiện nay, một trong những yêu cầu trọng tâm của phe biểu tình.

[VIDEO] Cảnh sát Hồng Kông nổ súng, phun vòi rồng trấn áp người chống đối

Hôm 26.8, chính quyền Hồng Kông cũng đã cảnh báo tình trạng bạo lực đang đẩy thành phố này tới bờ vực nguy hiểm hơn sau nhiều tuần đụng độ. Cảnh sát thông báo đã bắt giữ 86 người trong cuộc biểu tình hôm 25.8, theo Reuters.

Từ mục tiêu ban đầu là phản đối dự luật dẫn độ gây tranh cãi, những người biểu tình sau đó muốn bà Lâm từ chức, yêu cầu giới chức dừng mô tả các cuộc biểu tình là “bạo động”, miễn khởi tố những người bị bắt, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát “dùng vũ lực quá mức” và cải cách chính trị. Nhiều người Hồng Kông cho rằng Bắc Kinh đang làm xói mòn quyền tự trị của đặc khu này và các quyền của họ, theo Reuters.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU