Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét

0 Thanh Niên Online
Mai Thanh Hải - Độc Lập

Mai Thanh Hải - Độc Lập

Hình: Độc Lập

Lữ đoàn Đặc công Nước 5 (Binh chủng Đặc công) là đơn vị chuyên đảm trách nhiệm vụ tác chiến trên các vùng biển đảo của Tổ quốc, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét

Lữ đoàn Đặc công Nước 5 (Binh chủng Đặc công) là đơn vị chuyên đảm trách nhiệm vụ tác chiến trên các vùng biển đảo của Tổ quốc, đặc biệt là khu vực quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1.

Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 1

Do đặc thù hoạt động biển đảo rộng khắp, cả ở lòng biển, mặt biển và trên bờ, nên biên chế của Lữ đoàn được phân chia thành các Liên đội (tương đương cấp Tiểu đoàn) như: Đặc công người nhái, chống khủng bố - cướp biển (trên tàu thuyền, giàn khoan, phương tiện nổi), tàu trinh sát và nhất là lực lượng Đặc công nước. 

Để trở thành Chiến đấu viên của Đặc công nước, các cán bộ chiến sĩ trong Binh chủng đặc biệt tinh nhuệ phải biết sử dụng thành thạo các loại vũ khí bộ binh, mọi kỹ năng của Đặc công khô và nhất là bơi nửa nổi nửa chìm vài chục km, với "công cụ hỗ trợ" duy nhất là chiếc ống thở đơn giản, trong khi phải kéo theo hàng chục kg vũ khí (súng đạn, dao găm, thủ pháo, mìn, thuốc nổ) cùng các trang thiết bị đặc chủng khác. 

"Phải rèn luyện trong mọi điều kiện thời tiết, địa hình, bộ đội mới đủ kỹ năng, sức khỏe hoàn thành nhiệm vụ đột nhập, tiếp cận đánh chiếm - tiêu diệt các mục tiêu trên đảo, phương tiện nổi!" - Trung tá Vũ Văn Sáng, Chính trị viên Liên đội 7 Đặc công Nước giải thích như vậy và rành rẽ: “Mỗi năm, chúng tôi đưa anh em ra huấn luyện 2-3 tháng liên tục ngoài các đảo Trường Sa và nhà giàn DK1. Không chỉ ban ngày, biển êm mà ngay cả ban đêm, khi sóng to gió lớn!". 

Những ngày cuối tháng 12.2015, có mặt trên thao trường của Lữ đoàn 5 chứng kiến công tác huấn luyện của bộ đội Đặc công Nước trong thời tiết mùa đông giá rét, sóng to gió lớn, chúng tôi còn được thượng úy Trần Văn Cường, Chính trị viên Đội 6, Liên đội 7 cho biết: “Đây là những bài tập đơn giản, trong điều kiện thời tiết... bình thường. Không bình thường trong khắc nghiệt, không thể tác chiến ngoài biển đảo Trường Sa!”.

Hình ảnh luyện tập của các Chiến đấu viên thuộc Đội 6, Liên đội 7, Lữ đoàn Đặc công Nước 5, Binh chủng Đặc công:

Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 2Thượng úy Phạm Văn Thọ, Đội trưởng Đội 6, Liên đội 7 phổ biến nhiệm vụ trước giờ huấn luyện
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 3Trong thời gian huấn luyện, các Chiến đấu viên được dùng ống phao bảo hiểm chuyên dụng. Trước khi xuống nước, Trung úy Lê Hữu Lợi, Mũi trưởng chỉ bảo từng động tác và ước lượng khoảng cách tiếp cận cho Chiến đấu viên 
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 4Mỗi Chiến đấu viên chỉ mang dụng cụ đơn giản là kính bơi và ống thở
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 5Xuống biển, bơi ra xa và bí mật tiếp cận mục tiêu
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 6Thả trôi trên mặt nước, chờ đợi thời cơ thuận lợi, tiếp cận mục tiêu
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 7Náu mình dưới chân sóng, bò lên đảo
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 8Ôm ống phao bảo hiểm, giả định là ôm súng
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 9Mũi trưởng chỉ dẫn động tác ôm súng, trườn khỏi chân sóng
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 10Dò tìm và gỡ vật nổ, khi lên bờ
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 11Khi tiếp cận mục tiêu, phải lợi dụng địa hình địa vật, cây cỏ để giấu mình
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 12Mọi hành động của Chiến đấu viên đều được các mũi trưởng giám sát chặt chẽ
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 13Khi tác chiến, các Chiến đấu viên đều sẵn sàng
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 14Các chiến đấu viên tập luyện hăng say
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 15Mỗi buổi huấn luyện kéo dài từ 5-6 tiếng đồng hồ
Đặc công Nước luyện tập trong... giá rét - ảnh 16Kết thúc buổi huấn luyện, hành quân bộ trở về doanh trại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU