Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Bộ Thông tin truyền thông khẳng định đã tìm ra nguyên nhân cá chết song cần thận trọng, phản biện thêm trước khi công bố và đặc biệt là cần có bằng chứng về pháp lý để có cơ sở xử lý thủ phạm.

Đã biết nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố
Ảnh TN

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Trương Minh Tuấn công bố tại buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5 diễn ra chiều nay, 2.6.

"Tìm ra nguyên nhân cá chết là nhiệm vụ của nhiều tập thể, nhiều cơ quan nên có nhiều ý kiến khác nhau. Do vậy cần phản biện rốt ráo để đủ cơ sở khoa học, trước khi đưa ra kết luận chính thức", ông Tuấn nói.

Đặc biệt, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh rằng, nguyên nhân phải gắn liền với thủ phạm nên không chỉ cần các bằng chứng khoa học mà còn cần cả bằng chứng pháp lý. Do đó cần thêm thời gian điều tra kỹ lưỡng để thu thập bằng chứng sát thực, từ đó xử lý trên tin thần không loại trừ bất cứ tổ chức nào như Thủ tướng đã từng khẳng định.

Đã tìm ra nguyên nhân cá chết nhưng chưa thể công bố - ảnh 2
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho biết đã xác định nguyên nhân cá chết nhưng chưa công bố cụ thể
Ảnh Ngọc Thắng

"Việc cá chết hàng hoạt vừa qua là sự cố môi trường nghiêm trọng, chưa từng xảy ra. Dư luận quan tâm đến hậu quả, nguyên nhân là chính đáng và Chính phủ có trách nhiệm minh bạch thông tin", ông Tuấn cam kết.

Trước đó, Bộ Khoa học Công nghệ cũng cho hay, đã đủ cơ sở khẳng định sẽ có câu trả lời với căn cứ khoa học thuyết phục, được quốc tế thừa nhận. Bộ đang nỗ lực cùng Hội đồng chuyên gia khoa học công nghệ và các bộ, ngành liên quan để đưa ra kết luận cuối cùng sớm nhất báo cáo Thủ tướng và nhân dân.

Trao đổi riêng với phóng viên Thanh Niên, Bộ Trưởng Trương Minh Tuấn cho biết, các cơ quan đang tích cực phản biện để có thể công bố chi tiết nguyên nhân cá chết trong tháng 6.2016.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU