Đa số người Mỹ nghĩ đất nước đang đi sai hướng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một loạt các cuộc thăm dò mới cho thấy rằng đa số người Mỹ ở cả hai đảng khác nhau đều không hài lòng với tình trạng hiện tại của đất nước mình.

Đa số người Mỹ nghĩ đất nước đang đi sai hướng - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc họp trực tuyến với các thống đốc ngày 1.7

reuters

Theo CNN, một cuộc khảo sát của AP-NORC công bố ngày 29.6 cho thấy 85% người Mỹ trưởng thành cho rằng mọi thứ trong nước đang đi sai hướng và chỉ 14% người được khảo sát tin rằng mọi thứ đang đi đúng hướng. Kết quả này có phần bi quan hơn so với hồi tháng 5, khi 78% người được khảo sát cho rằng mọi thứ không như mong muốn và 21% cho rằng mọi thứ nói chung đang đi đúng hướng.

Hiện 92% đảng viên Cộng hòa và 78% đảng viên Dân chủ không hài lòng với tình hình của nước Mỹ. Đây là tỉ lệ cao nhất ở trong giới đảng viên Dân chủ kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức hồi năm ngoái.

Theo cuộc thăm dò của AP-NORC, chỉ 20% người Mỹ thấy nền kinh tế của nước mình tăng trưởng tốt, trong khi đến 79% người nghĩ rằng tình hình kinh tế rất tồi tệ. Ý kiến này đạt được sự đồng thuận từ cả hai phe. 90% đảng viên Cộng hòa và 67% đảng viên Dân chủ thấy rằng kinh tế Mỹ đang rất kém.

Kết quả cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cũng được công bố ngày 29.6 cho thấy sự bất bình ngày càng tăng, đặc biệt là ở các đảng viên Dân chủ, trong những ngày sau khi Tòa án Tối cao ra phán quyết hủy bỏ quyền phá thai. Trong cuộc khảo sát trên, 62% đảng viên Dân chủ nói rằng mọi thứ ở Mỹ đang đi sai hướng, tăng so với con số 49% của tuần trước. Ngược lại, 86% đảng viên Cộng hòa có ý kiến tương tự, giảm nhẹ so với mức 94% của một tuần trước đó.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Biden vẫn đang ở mức thấp. Một cuộc thăm dò ý kiến của CNN được thực hiện vào nửa cuối tháng 6 cho thấy chỉ 38% người Mỹ hài lòng với ông Biden, trong khi đến 57% người Mỹ không hài lòng. Các con số này vẫn giữ nguyên như hồi đầu tháng 6.

Tổng thống Biden cam kết Mỹ ủng hộ Ukraine lâu dài

Trong cuộc thăm dò của AP-NORC, 28% người Mỹ tán thành các chính sách của ông Biden về kinh tế - mức thấp nhất về vấn đề này ông Biden đạt được cho đến nay trong cuộc khảo sát đó. Chỉ 36% người đồng tình với cách ông Biden giải quyết vấn đề súng đạn trong khi 53% người Mỹ ủng hộ chính sách chống dịch Covid-19 của tổng thống.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU