Đa số người dưới 50 tuổi chưa cần tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhóm cố vấn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cho rằng đa số người Mỹ dưới 50 tuổi nên chờ thế hệ kế tiếp của mũi nhắc thay vì tiêm mũi 4 phiên bản vắc xin hiện tại.

Đa số người dưới 50 tuổi chưa cần tiêm mũi 4 vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Nhóm cố vấn CDC cho rằng không cần tiêm mũi 4 cho đa số người dưới 50 tuổi

reuters

Trong cuộc họp hôm 20.4, nhóm cố vấn CDC cho rằng các mũi tiêm nhắc nên tập trung vào mục tiêu ngăn chặn bệnh Covid-19 trở nặng hoặc gây tử vong chứ không phải ngừa nhiễm virus Corona chủng mới.

Điều này có nghĩa là những người nguy cơ cao mắc bệnh nặng nên cân nhắc tiêm mũi 4, và đa số những người còn lại nên chờ phiên bản kế tiếp của vắc xin Covid-19, theo Hãng Bloomberg hôm 21.4.

Theo nhóm chuyên gia, Mỹ hiện sử dụng các mũi tiêm nhắc Moderna và liên danh Pfizer/BioNTech. Tuy nhiên, những dòng vắc xin này không còn hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm các biến thể mới hơn của SARS-CoV-2 như dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron.

“Với các dòng vắc xin hiện nay, chúng ta không nên đuổi theo hy vọng xa vời là những dòng vắc xin này có thể ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm”, theo bà Sarah Long, giáo sư Đại học Drexel.

Kết luận rút ra từ cuộc họp của ủy ban cố vấn CDC tương tự như đề nghị của nhóm cố vấn của Cơ quan Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) đưa ra trong tháng 4.

Hiện giới chức y tế liên bang đang tìm kiếm lời khuyên nhằm triển khai chiến dịch tiêm nhắc hiệu quả hơn, thay vì theo đuổi cách làm hiện tại là phải tiêm bổ sung vài tháng/lần.

Tính đến ngày 19.4, Mỹ đã tiêm mũi 4 cho khoảng 1,1 triệu người Mỹ tuổi từ 50-64, và 3,2 triệu người từ 65 tuổi trở lên. CDC hôm 20.4 đề xuất chỉ tiêm mũi 4 cho các đối tượng như có bệnh nền, người dễ mắc Covid-19 vì lý do nghề nghiệp. Bên cạnh đó, một số thành viên nhóm cố vấn đang cân nhắc liệu người mắc Covid-19 dù tiêm đủ mũi vắc xin hoặc đã khỏi bệnh có nên tiêm mũi bổ sung hay không.

Cuộc tranh luận đang diễn ra vào thời điểm các tiểu bang và những công ty trên khắp nước Mỹ đã dỡ bỏ đa số các biện pháp phòng dịch, mới nhất là không cần đeo khẩu trang trên các phương tiện công cộng.

FDA dự kiến sẽ họp một lần nữa vào hè nhằm thảo luận khả năng tiêm mũi nhắc vắc xin Covid-19 trong mùa thu hoặc mùa đông để đối phó làn sóng nhiễm bệnh vào cuối năm.

“Chúng ta nên tìm cách điều chế vắc xin tốt hơn”, theo bà Lynn Bahta, chuyên gia cố vấn về vắc xin của Cơ quan Y tế bang Minnesota.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU