Da sẽ thế nào nếu ngâm trong bồn tắm quá lâu?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Với một số người, họ thường thích ngâm mình trong bồn tắm vì việc này mang lại cảm giác thư giãn và dễ chịu. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra một số tác hại với da.

“Có một số điều khi tắm mà mọi người cần biết để đảm bảo rằng chúng không làm tổn hại da một cách không cần thiết”, chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ) dẫn lời bác sĩ da liễu người Mỹ Stacy Chimento.

Da sẽ thế nào nếu ngâm trong bồn tắm quá lâu? - ảnh 1

Ngâm mình trong bồn tắm quá lâu có thể khiến da bị khô, dễ kích ứng và viêm nhiễm

SHUTTERSTOCK

Hầu hết các trường hợp ngâm mình lâu trong bồn tắm chỉ gây những vấn đề nhẹ với da. Tuy nhiên, một số trường hợp có thể dẫn đến các tổn thương nặng hơn.

Ngâm mình trong bồn tắm quá lâu có thể làm mất đi lớp chất nhờn tự nhiên của da. Theo Hiệp hội Da liễu Mỹ (AAD), điều này có thể dẫn đến khô da, kích ứng và viêm da.

Những người bị vẩy nến đặc biệt dễ bị kích ứng da khi tắm lâu. Với người khỏe mạnh, ngâm mình lâu trong bồn tắm nếu là thói quen thì qua thời gian có thể dẫn đến những tổn thương da nghiêm trọng hơn, bác sĩ Chimento cho biết.

Một trong những tổn thương có thể gặp nếu có thói ngâm mình trong bồn tắm quá lâu là da ở bàn tay sẽ bị nhăn nheo trông như vết nhăn của những trái nho khô. Cơ chế này ở bàn tay giúp chúng ta dễ cầm nắm đồ vật hơn khi bị ướt.

Tuy nhiên, tình trạng này cũng khiến da ở ngón tay mềm và dễ bị tổn thương hơn. Nếu da bị bong tróc sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Để tránh các tác hại do ngâm mình trong bồn tắm quá lâu, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên tắm quá 15 phút, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU