Đã ngăn chặn hơn 30% sự cố y khoa được báo cáo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bệnh viện (BV) Bạch Mai (Hà Nội) và Trung tâm quốc gia về sức khỏe và y tế toàn cầu (NCGM) Nhật Bản ngày 28.9 khai giảng lớp tập huấn “Báo cáo sự cố y khoa”.

Giảng viên là các chuyên gia hàng đầu của NCGM. Dịp này, các học viên là 60 cán bộ thuộc mạng lưới quản lý của BV Bạch Mai và hàng trăm học viên thuộc các BV ở các tỉnh, thành tại 429 điểm cầu trực tuyến.

Theo PGS Đào Xuân Cơ, Giám đốc BV Bạch Mai, chất lượng khám chữa bệnh và an toàn người bệnh là vấn đề sống còn hiện nay. Trọng tâm của công tác “An toàn người bệnh” chính là ngăn ngừa không để xảy ra sự cố y khoa. Từ năm 2017, BV Bạch Mai đã ban hành quy định “An toàn người bệnh”, trong đó nêu rõ: “Người bệnh phải được khám chữa bệnh an toàn mọi lúc, mọi nơi. Tất cả nhân viên BV đều có quyền và trách nhiệm báo cáo sự cố hoặc nguy cơ gây mất an toàn người bệnh nhằm tìm ra nguyên nhân gốc rễ, lỗi hệ thống để có biện pháp ngăn ngừa nguy cơ, hoàn thiện và cải tiến hệ thống”.

Theo Bộ Y tế, sự cố y khoa là các tình huống không mong muốn xảy ra trong quá trình chẩn đoán, chăm sóc và điều trị do các yếu tố khách quan, chủ quan mà không phải do diễn biến bệnh lý hoặc cơ địa người bệnh, tác động sức khỏe, tính mạng của người bệnh. Sự cố y khoa là điều khó tránh khỏi trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều rủi ro như BV. Việc báo cáo sự cố y khoa quan trọng đặc biệt đối với sự an toàn của người bệnh. BV là môi trường có nguy cơ cao, nơi các sai sót có thể xảy ra bất cứ thời điểm nào từ khâu chẩn đoán đến điều trị. Hơn nữa, BV là nơi các bác sĩ, nhân viên y tế thường xuyên chịu áp lực công việc do tình trạng quá tải và áp lực tâm lý, vì vậy sự cố y khoa không mong muốn là điều khó tránh và trong nhiều trường hợp ngoài tầm kiểm soát. Khi sự cố xảy ra, cả người bệnh và thầy thuốc đều là nạn nhân, đặc biệt đối với người bệnh phải gánh chịu thêm hậu quả của các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc bị khuyết tật tạm thời hay vĩnh viễn, thậm chí chết người.

Tại VN, theo Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), từ năm 2019 đến tháng 8.2022 có 35% BV trên toàn quốc triển khai báo cáo sự cố y khoa. Về số lượng các sự cố được báo cáo, hơn 50.000 sự cố do các BV tỉnh, thành phố báo cáo; tuyến quận, huyện có hơn 24.000; các BV thuộc Bộ Y tế có hơn 12.900; BV ngoài công lập có gần 9.600… Trong đó, hơn 30% sự cố được báo cáo là ngăn chặn được, chưa xảy ra.

Riêng các sự cố liên quan sử dụng thuốc, sự cố gặp nhiều nhất là nhầm liều: 20% tổng số sự cố về thuốc ở BV tuyến T.Ư; 18,5% ở BV tỉnh, thành phố. Riêng BV tuyến quận huyện, sự cố gặp nhiều nhất là nhầm thuốc (23,7%) và tiếp theo là nhầm liều (10%).

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), trên thế giới, sự cố y khoa do chăm sóc không an toàn là 1 trong 10 nguyên nhân gây tử vong và tổn thương hàng đầu trên thế giới, ít nhất 5 người bệnh chết mỗi phút do chăm sóc y tế không an toàn. Trong đó, khoảng 50% nguyên nhân là phòng tránh được; 14,3% chi phí tại BV là để điều trị hậu quả các sự cố y khoa gây ra. Riêng với sử dụng thuốc, 12% trong tổng số người bệnh gặp sự cố từ kê đơn; tỷ lệ này tăng lên 38% ở những người bệnh từ 75 tuổi trở lên; 6 - 7% người bệnh nội trú gặp sự cố liên quan đến thuốc; 30% người bệnh gặp sự cố khi dùng từ 5 loại thuốc trở lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU