Đà Nẵng thông tin về việc đội U.17 không tham dự giải quốc gia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều nay (31.8), Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng vừa có thông cáo báo chí nói rõ về việc U.17 Đà Nẵng không tham dự vòng chung kết U.17 quốc gia cũng như một số nội dung liên quan đến công tác đào tạo trẻ ở địa phương này.

Đà Nẵng thông tin về việc đội U.17 không tham dự giải quốc gia - ảnh 1

Đội tuyển U.17 Đà Nẵng không dự giải U.17 quốc gia

Minh tRần

Theo đó, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Đà Nẵng cho biết, từ năm 2008, bóng đá Đà Nẵng có sự thay đổi bước ngoặt trong công tác xã hội hóa. Toàn bộ cơ sở vật chất, sân bãi tập luyện, nhà ở VĐV tại Làng Thể thao Tuyên Sơn với hơn 41.531 m2 và 35 ha tại phường Hoà Minh, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng cùng các phương tiện xe đưa đón… và các tuyến từ đội tuyển đến Trung tâm Đào tạo Bóng đá trẻ Đà Nẵng được chuyển giao hoàn toàn cho Ngân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (SHB) để phát triển theo mô hình bóng đá chuyên nghiệp tại Hợp đồng số 05/UBNDTPĐN-SHB ngày 13.11.2007 giữa UBND thành phố Đà Nẵng và SHB.

Đến năm 2016, SHB đã đặt vấn đề với thành phố đề nghị hỗ trợ kinh phí đào tạo các tuyến bóng đá trẻ. Tại buổi làm việc của Thường trực Thành ủy với lãnh đạo SHB, đã thống nhất chủ trương “đặt hàng đào tạo các tuyến bóng đá trẻ cho CLB Bóng đá SHB Đà Nẵng với mức 20 tỷ đồng/năm, bắt đầu thực hiện từ năm 2017”. Tổng cộng giai đoạn từ năm 2017 - 2020 ngân sách thành phố đã chi cho công tác đào tạo trẻ là 56,485 tỷ đồng.

Đà Nẵng thông tin về việc đội U.17 không tham dự giải quốc gia - ảnh 2

U.17 Đà Nẵng (trái) gồm các cầu thủ trẻ tài năng nhưng lỡ mất cơ hội

Minh TRần

Như vậy có thể thấy, bóng đá Đà Nẵng nói chung và bóng đá trẻ nói riêng luôn nhận được sự quan tâm và đầu tư của các cấp lãnh đạo thành phố. Trong quá trình triển khai thực hiện việc hỗ trợ này, tại thông báo kết luận năm 2018, 2019 của Kiểm toán Nhà nước khu vực III có nêu: “Việc thành phố hỗ trợ cho doanh nghiệp đã được xã hội hóa (Câu lạc bộ bóng đá trẻ SHB - Đà Nẵng) là không có căn cứ, không gắn với nhiệm vụ, chưa phù hợp quy định của khoản 9 Điều 9 Luật Ngân sách Nhà nước và yêu cầu chấm dứt việc hỗ trợ này”.

Vì lý do trên, từ năm 2021 thành phố tạm dừng việc chi kinh phí cho công tác đào tạo bóng đá trẻ để xây dựng đề án phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, đặc biệt là phải phù hợp và đúng với các quy định về quản lý tài chính, ngân sách của nhà nước.

Thông cáo cũng nêu rõ, việc không tham dự vòng chung kết U.17 quốc gia năm 2022 của đội bóng U.17 SHB Đà Nẵng thuộc thẩm quyền quyết định của câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng và kinh phí tham gia thi đấu của đội U.17 SHB Đà Nẵng không thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách thành phố như đã nêu”.

Được biết, nếu phía SHB Đà Nẵng bỏ hệ thống đào tạo trẻ, thì thành phố Đà Nẵng sẵn sàng tiếp nhận các cầu thủ trẻ để đưa về Trung tâm đào tạo VĐV Đà Nẵng để tiếp tục đào tạo, tránh bỏ rơi các cầu thủ nhí.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU