Đà Nẵng: Nỗ lực đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số

0

Kết quả đánh dẫn đầu về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin tiếp tục khẳng định TP.Đà Nẵng luôn quan tâm đầu tư cho nhiệm vụ được cho là "tạo nền móng cho chuyển đổi số".

Tự phát triển sản phẩm "tường lửa"

Đề án Chuyển đổi số trên địa bàn được ban hành với mục tiêu tổng quát đến năm 2025, Đà Nẵng là 1 trong 3 địa phương dẫn đầu về chuyển đổi số, về an toàn thông tin và về thương mại điện tử của cả nước.

Trong đó có các chỉ tiêu liên quan đến dữ liệu số, như: 100% cơ quan nhà nước tham gia cung cấp dữ liệu mở; thiết lập và công bố 1.000 bộ dữ liệu mở công khai cho tổ chức, cá nhân sử dụng; mỗi người dân có 1 định danh, xác thực điện tử và kho dữ liệu số cá nhân trên hệ thống của TP…

Đà Nẵng: Nỗ lực đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số  - ảnh 1

P.Đà Nẵng liên tiếp dẫn đần về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin

NGUYÊN THỌ

Đề án cũng xác định, nhiệm vụ phát triển dữ liệu số và bảo đảm an toàn, an ninh mạng là những nhiệm vụ tạo nền móng cho chuyển đổi số của TP.

Theo Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, việc bảo vệ an toàn dữ liệu là tối quan trọng, đồng thời cũng đặt ra rất nhiều thử thách trước các mối nguy mất an toàn thông tin đã và đang diễn ra hết sức phức tạp trên không gian mạng.

Thời gian qua, Sở TT-TT TP.Đà Nẵng đã xây dựng và được UBND TP phê duyệt hồ sơ cấp độ an toàn thông tin cho hầu hết hệ thống thông tin, bao gồm: hệ thống thông tin chính quyền điện tử (cấp độ 4 - mức cao nhất) và 12 hệ thống thành phần; phê duyệt hồ sơ cấp độ an toàn thông tin đối với 11 hệ thống chuyên ngành (cấp độ 3).

TP.Đà Nẵng đã triển khai Hệ thống phòng chống mã độc tập trung. Trong đó, tất cả 3.000 máy tính của cán bộ, công chức cài đặt phần mềm chống mã độc có bản quyền và kết nối, chia sẻ dữ liệu mã độc với Trung tâm giám sát không gian mạng quốc gia. Đến hết tháng 6 vừa qua, TP.Đà Nẵng đã được Cục An toàn thông tin phê duyệt và gắn tín nhiệm cho 56 website của các cơ quan trên địa bàn.

Đáng chú ý, theo ông Trần Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, TP đã tự phát triển sản phẩm chuyên dụng "tường lửa" bằng nguồn lực và công nghệ trong nước.

Cụ thể là do Trung tâm Vi mạch (đơn vị trực thuộc Sở TT-TT phát triển) và chuyển giao cho Ban Cơ yếu Chính phủ sử dụng. Sở cũng đã hoàn thành xây dựng hệ thống Trung tâm Công nghệ cao phục vụ công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Theo Báo cáo của Cục An toàn thông tin, trong 2 năm 2020, 2021, TP.Đà Nẵng xếp hạng A (dẫn đầu) về chỉ số xếp hạng an toàn thông tin.

Đẩy lùi gần 16.000 lượt tấn công trong 6 tháng

Tại hội thảo an toàn thông tin “Bảo vệ dữ liệu trong quá trình chuyển đổi số - Thực trạng và giải pháp” do Sở TT-TT TP.Đà Nẵng phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tổ chức tại TP.Đà Nẵng vào ngày 22.7 vừa qua, ông Lê Sơn Phong, Phó giám đốc Sở TT-TT TP tiếp tục khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số.

Đà Nẵng: Nỗ lực đảm bảo an toàn thông tin trong chuyển đổi số  - ảnh 2

Ngành TT-TT TP.Đà Nẵng luôn chú trọng đến tầm quan trọng của việc bảo đảm an toàn thông tin trong chuyển đổi số

NGUYÊN THỌ

Theo Sở TT-TT TP.Đà Nẵng, việc xây dựng đô thị thông minh và triển khai chuyển đổi số đã trở thành xu thế khách quan, tất yếu tại VN và trên thế giới, hướng đến xây dựng một quốc gia thịnh vượng, hiện đại và bền vững.

Trong bối cảnh đó, vấn đề an toàn, an ninh mạng trở nên ngày càng phức tạp, nguy cơ, rủi ro tăng cao do xu thế kết nối số và sự phổ cập của thiết bị, công nghệ số.

Riêng tại TP.Đà Nẵng, trong 6 tháng đầu năm 2022 đã ghi nhận, phát hiện và ngăn chặn 15.914 lượt tấn công vào các hệ thống thông tin của TP (tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm 2021).

"Do đó, bảo đảm an toàn, an ninh mạng được coi là yếu tố then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt, không thể tách rời của chuyển đổi số mà trước nhất phải kể đến làm thể nào để bảo vệ an toàn cho dữ liệu", Phó giám đốc Sở TT-TT TP.Đà Nẵng nhấn mạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU