Đà Nẵng: Nhân viên thử việc ngân hàng lừa khách vay tiền rồi chiếm đoạt 680 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Pháp đang là nhân viên thử việc ở ngân hàng đã lừa khách hàng làm thủ tục vay tiền rồi chiếm đoạt 680 triệu đồng.

Ngày 18.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với nhân viên ngân hàng thử việc, hướng dẫn khách hàng vay tiền rồi chiếm đoạt.

Cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Đức Pháp (32 tuổi, ngụ thôn Cồn Mong, xã Hòa Phước, H.Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đà Nẵng: Nhân viên thử việc ngân hàng lừa khách vay tiền rồi chiếm đoạt 680 triệu đồng - ảnh 1

Cơ quan điều tra đọc lệnh khởi tố, tạm giam Lê Đức Pháp

VĂN TIẾN

Theo điều tra, Pháp là nhân viên ngân hàng thử việc, lợi dụng việc nhiều người có nhu cầu vay vốn đã đưa ra phương án vay gấp, giải ngân nhanh.

Thấy Pháp "nhiệt tình", nhiều người tin tưởng nên làm theo hướng dẫn của Pháp. Nhưng khi ngân hàng giải ngân, Pháp đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tiền của bị hại.

Tháng 12.2020, ông L.V.T (48 tuổi, ngụ H.Hòa Vang) vay thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với khoản vay 400 triệu đồng.

Đà Nẵng: Nhân viên thử việc ngân hàng lừa khách vay tiền rồi chiếm đoạt 680 triệu đồng - ảnh 2

Pháp ký vào các lệnh khởi tố, tạm giam

VĂN TIẾN

Do nhu cầu mở rộng làm ăn, ông T. cần thêm vốn nhưng không vay mượn được; thông qua người quen, ông T. kết nối với Pháp. Thời điểm này, Pháp đang là nhân viên thử việc tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) - chi nhánh Trung Việt (trụ sở tại P.Thạch Thang, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Do bị nợ xấu, ông T. lại cần tiền gấp nên làm theo mọi sự hướng dẫn của Pháp.

Pháp giới thiệu ông T. gặp chị N.T.Q.A (46 tuổi, ngụ Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) để vay tiền. Ông T. vay của chị A. 450 triệu đồng để tất toán khoản vay thế chấp tại Ngân hàng HDbank trước đó, rút sổ hồng ra.

Ông T. được Pháp hướng dẫn làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản sang tên cho em gái ông T. (bà L.T.M.L).

Tiếp đó, bà L. đứng tên vay thế chấp sổ hồng tại ngân hàng OCB với khoản vay 1,25 tỉ đồng.

Quá trình làm hồ sơ vay vốn cho bà L., Pháp mượn tài khoản của chị A. để nhận tiền giải ngân với lý do ông T. và bà L. phải trả nợ cho người này.

Đến ngày 30.12.2020, ngân hàng giải ngân, trừ đi các chi phí bảo hiểm và các chi phí khác theo quy định, số tiền thực nhận là 1,18 tỉ đồng được chị A. rút đưa cho Pháp toàn bộ. Tuy nhiên, Pháp không đưa tiền cho bà L.

Sau nhiều lần ông T, bà L. đòi tiền, nhân viên ngân hàng thử việc này chỉ đưa lại 500 triệu đồng, chiếm đoạt 680 triệu đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU