Đà Nẵng 'khát' nhân lực chất lượng cao

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, rất nhiều đại biểu lo ngại TP.Đà Nẵng sẽ chậm chân nếu không có cơ chế vừa thu hút vừa đào tạo nhanh chóng nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu hụt.

Lượng thừa, chất thiếu

Theo định hướng đến năm 2045, TP.Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với 3 trung tâm chức năng chính gồm Trung tâm du lịch dịch vụ chất lượng cao, Trung tâm công nghệ thông tin (CNTT), công nghệ cao và Trung tâm tài chính quốc tế.

Tuy nhiên, nhân công của TP.Đà Nẵng vẫn đang trong tình trạng lượng thừa, chất thiếu. Ban Xúc tiến và hỗ trợ đầu tư TP.Đà Nẵng cho biết kết quả khảo sát doanh nghiệp cho thấy môi trường đầu tư, kinh doanh của TP còn nhiều tồn tại, điểm nghẽn cần tháo gỡ để khơi thông nguồn lực phát triển. Trong đó yếu tố nguồn nhân lực (NNL) chưa cân đối cả về số lượng lẫn chất lượng, thiếu NNL chất lượng cao (CLC) có trình độ chuyên môn cao và kỹ năng ngoại ngữ, nhất là ở các ngành nghề đang tập trung thu hút đầu tư như CNTT, logistics, du lịch...

Đà Nẵng 'khát' nhân lực chất lượng cao - ảnh 1

Các kỹ sư, kỹ thuật viên tay nghề cao làm việc tại dây chuyền sản xuất máy tính bảng đầu tiên của TP.Đà Nẵng tại Nhà máy Trung Nam EMS

NGUYỄN TÚ

Trong ngắn hạn, 7 dự án trọng điểm mà TP.Đà Nẵng vừa công bố cần thu hút đầu tư, hầu hết đều cần NNL CLC đông đảo, như cảng Liên Chiểu, Trung tâm tài chính quốc tế, Không gian sáng tạo phần mềm và CNTT, Trung tâm thương mại quốc tế, Bệnh viện quốc tế, Viện dưỡng lão, Trường liên cấp quốc tế.

Theo Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh, đang có nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ nút thắt trên, trong đó tập trung xây dựng NNL CLC đáp ứng yêu cầu phát triển của các ngành kinh tế mũi nhọn, xây dựng các cơ sở giáo dục quốc tế, nâng cấp các chuyên ngành du lịch, CNTT, logistics, tài chính, công nghệ cao... chất lượng quốc tế, chú trọng các kỹ năng mềm, ngoại ngữ, quản lý; nhân rộng mô hình hợp tác đào tạo giữa doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo nhằm nâng cao chất lượng NNL, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp khi tuyển dụng lao động.

Cần cơ chế thu hút trong khi chờ đào tạo

Ông Lee Jong-wook, Giám đốc Trung tâm phát triển giải pháp linh kiện xe hơi (Tập đoàn LG), dẫn chứng từ tháng 11.2020, LG mở Trung tâm R&D thứ 2 tại Đà Nẵng (sau Hà Nội), với kỳ vọng đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm hàng đầu trong lĩnh vực Automotive không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới, trong gần 20 tháng, công ty đã tuyển 200 nhân viên, với 52% có kinh nghiệm, 47% là người Quảng Nam - Đà Nẵng.

“Đây là con số ấn tượng về tốc độ tuyển dụng nhưng rõ ràng có điểm rủi ro, đó là có quá nhiều nhân lực chưa có kinh nghiệm và không phải người Đà Nẵng. Tôi đề xuất chính quyền TP có những chính sách hấp dẫn như ưu đãi về thuế… cho NNL CLC địa phương khác và từ nước ngoài đang quan tâm đến Đà Nẵng thì sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty. Đây là chiến lược ngắn hạn để doanh nghiệp đảm bảo NNL CLC để hoạt động”, ông Lee nói. Về chiến lược dài hạn, ông cho rằng TP.Đà Nẵng cần bồi dưỡng song song kiến thức và kỹ năng mềm cho học sinh ở các cấp phổ thông để các em sẵn sàng tiếp cận với các cơ hội đào tạo quốc tế hoặc các công ty toàn cầu.

Tương tự LG, Trung Nam Group cũng đang cần một đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên tay nghề cao cho chuỗi 5 nhà máy linh kiện điện tử, Trung tâm R&D, Trung tâm dữ liệu, Hub CNTT tại Khu CNTT tập trung, Nhà máy Trung Nam EMS… Ông Nguyễn Tâm Tiến, Tổng giám đốc Trung Nam Group, cho rằng Đà Nẵng cần tăng cường liên kết giữa cơ sở đào tạo và doanh nghiệp, phát triển trung tâm nghiên cứu, nâng cấp hạ tầng các trường ĐH, mở rộng đào tạo với các ĐH ở quốc gia phát triển…

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất là một trong những nút thắt lớn mà các doanh nghiệp tại Đà Nẵng phải đối mặt. Thời gian tới, TP đẩy mạnh phát triển NNL bằng cách sớm ban hành và triển khai có hiệu quả đề án Phát triển và thu hút NNL CLC về Đà Nẵng đến 2030; có cơ chế khuyến khích, tăng cường kết nối doanh nghiệp và cơ sở đào tạo địa phương, kết nối cung - cầu nhân lực theo nhu cầu doanh nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU