Đà Nẵng: Cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng hơn 3 kg cho bệnh nhân

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một bệnh nhân ở Đà Nẵng vừa được cắt bỏ thành công tử cung chứa khối đa nhân xơ có trọng lượng, kích thước bằng một thai kỳ 7 tháng. Bệnh nhân phát hiện u xơ đã 8 năm trước, nhưng "e ngại" chuyện mổ xẻ...

Ngày 17.5, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Gia Đình cho hay bệnh viện vừa thực hiện thành công một ca phẫu thuật cắt bỏ thành công tử cung chứa khối đa nhân xơ nặng hơn 3 kg.

Bệnh nhân là bà T.T.S (56 tuổi, Đà Nẵng), phát hiện u xơ tử cung cách đây 8 năm và đi khám nhiều nơi, nhưng vì "e ngại" chuyện mổ xẻ nên chưa chịu phẫu thuật để điều trị triệt để.

Đà Nẵng: Cắt bỏ khối u xơ tử cung nặng hơn 3 kg cho bệnh nhân - ảnh 1

Khối u có kích thước bằng một thai kỳ 7 tháng trong cơ thể bệnh nhân sau khi phẫu thuật

Bệnh viện cung cấp

Ngày 10.5, bệnh nhân đã đến khám tại Khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Gia Đình vì bụng ngày càng to cùng các triệu chứng rong kinh, rong huyết và thiếu máu gây tình trạng mệt mỏi…

Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng như siêu âm tử cung buồng trứng, chụp MRI bụng chậu…, bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung to biến chứng rong kinh, rong huyết, thiếu máu cần phải phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe và tính mạng.

Sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn, ê kíp y bác sĩ quyết định thực hiện mổ mở đường bụng cắt tử cung toàn phần để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất cho bệnh nhân.

Vì khối u quá lớn nên chèn vào các cơ quan xung quanh, chiếm nhiều vị trí và đặc biệt là choán chỗ của niệu quản, bàng quang, ruột, các mạch máu lớn vùng chậu…

Để thực hiện thành công ca phẫu thuật đòi hỏi ê kíp phải có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề phẫu thuật cắt tử cung do các bệnh lý phức tạp hoặc u xơ tử cung quá lớn.

Khối u nặng hơn 3kg đã được phẫu thuật khỏi cơ thể bệnh nhân thành công.

Sau 3 ngày phẫu thuật, bệnh nhân có sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Trương Thu Thủy, phẫu thuật viên chính của cuộc phẫu thuật, khuyến cáo chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ hoặc khi có bất kỳ triệu chứng liên quan tại các cơ sở thăm khám có uy tín để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cũng cần tránh tâm lý chủ quan làm cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU