Đà Nẵng cấm đỗ xe ngày chẵn, lẻ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đến chiều 24.2, các biển báo cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ trên 10 tuyến đường ở TP.Đà Nẵng đã được lắp đặt.

Lắp đặt biển cấm đậu xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến đường Trần Quốc Toản - Ảnh: Hoàng Sơn
Lắp đặt biển cấm đậu xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến đường Trần Quốc Toản - Ảnh: Hoàng Sơn

Đến chiều 24.2, các biển báo cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ trên 10 tuyến đường ở TP.Đà Nẵng đã được lắp đặt.

Lắp đặt biển cấm đậu xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến đường Trần Quốc Toản - Ảnh: Hoàng SơnLắp đặt biển cấm đậu xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến đường Trần Quốc Toản - Ảnh: Hoàng Sơn

Theo đó, các đường: Thái Phiên, Lê Hồng Phong, Hoàng Hoa Thám, Lê Độ (từ Điện Biên Phủ đến Trần Cao Vân), Đỗ Quang (từ Nguyễn Văn Linh đến Tô Ngọc Vân), Trần Quốc Toản, Trần Bình Trọng, Nguyễn Trãi, Hoàng Diệu (từ Nguyễn Văn Linh đến Duy Tân) và Hải Phòng (từ Nguyễn Chí Thanh đến Hoàng Hoa Thám) đã được lắp đặt các biển báo cấm đỗ xe ngày chẵn (biển báo số 131c), ngày lẻ (biển báo số 131b).

Ông Hồ Quang Vinh, Phó phòng Quản lý giao thông đô thị (Sở GTVT Đà Nẵng) cho hay trước đây, 10 tuyến đường đã nêu chỉ phục vụ cho việc đi lại của người dân là chính. Tuy nhiên, theo xu hướng phát triển, tỷ lệ người dân sở hữu ô tô tăng lên nên người dân phải đỗ xe dọc lề đường.

Theo ông Vinh, việc ô tô thường xuyên đậu đỗ 2 bên tại 10 tuyến trung tâm TP là một trong những nguyên nhân gây kẹt xe tại Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Do vậy, chủ trương cấm ô tô theo ngày chẵn, lẻ được đưa ra là để giải quyết tình trạng này. “Ngoài ra, cấm đậu đỗ ô tô theo ngày chẵn, lẻ còn tạo sự công bằng cho những hộ dân buôn bán dọc các tuyến phố. Cụ thể, số nhà chẵn sẽ cấm đỗ ô tô vào ngày chẵn, số nhà lẻ sẽ cấm đỗ ô tô vào ngày lẻ”, ông Vinh nói.

Ông Vinh cũng cho biết, vào năm 2003, TP đã triển khai cấm đậu đỗ xe ngày chẵn, lẻ tại đường Lê Độ, tuy nhiên không thành công vì công tác tuyên truyền không đến nơi đến chốn. Lần này, TP quyết tâm triển khai đồng bộ trên 10 tuyến để tác động đến ý thức người tham gia giao thông.

Trong thời gian tới, khi TP đã có các bãi đỗ xe thì lực lượng chức năng sẽ cấm đỗ xe trên các tuyến đường này. Đại tá Lê Ngọc, Trưởng phòng CSGT (Công an TP.Đà Nẵng cho biết: “Chúng tôi đã nhận được văn bản thực hiện việc cấm đỗ xe trên 10 tuyến phố như đã nêu. Theo đó, lực lượng CSGT sẽ chủ trì phối hợp với Thanh tra Sở GTVT tổ chức hướng dẫn cho người dân từ ngày 1 - 31.3. Bắt đầu từ ngày 1.4, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt hành vi vi phạm biển cấm”.

Ngoài ra, Sở GTVT chủ trì cùng các đơn vị liên quan nghiên cứu, đề xuất kế hoạch triển khai thực hiện tổ chức các điểm thu phí xe ô tô đậu đỗ trên các tuyến đường tại khu vực trung tâm TP và các địa điểm kinh doanh dịch vụ, du lịch để báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP xem xét đưa ra quyết định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU