Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ở giữa lòng thành phố nhưng suốt ngày cứ thích trồng cây và chăn nuôi… nên bạn bè chọc Nguyễn Mạnh Tùng (Phố Khâm Thiên, Đống Đa, Hà Nội) là còn trẻ mà sở thích như ông già. Nhưng thành quả của Tùng là vườn nông sản sân thượng trĩu quả đáng ngưỡng mộ.

Mặc dù mọi người nói sở thích của mình giống ông già nhưng Tùng thấy vui mỗi ngày vì được trồng cây và chăn nuôi /// NVCC
Mặc dù mọi người nói sở thích của mình giống ông già nhưng Tùng thấy vui mỗi ngày vì được trồng cây và chăn nuôi
NVCC

Trồng cây, chăn nuôi là niềm vui

Mới đây, mọi người ngỡ ngàng khi nhìn thấy những hình ảnh về thành quả giàn cà chua bạch tuộc sai trĩu quả mà Tùng chia sẻ trên mạng xã hội. Mọi người càng ngỡ ngàng hơn khi chỉ mới 28 tuổi nhưng Tùng đã có 10 năm kinh nghiệm trồng nông sản sân thượng. Anh chàng cho biết bản thân đã thích trồng cây từ bé, vì ngày xưa gia đình Tùng trồng rất nhiều cây ăn trái, nhưng lúc đó thì trồng đất vườn. Sau này khi lớn lên, nhưng đam mê trồng cây vẫn cứ đau đáu trong lòng nên anh chàng đã bén duyên với trồng nông sản sân thượng từ cách đây 10 năm.

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 1

Giàn cà chua bạch tuộc sai trĩu quả

NVCC

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 2
Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 3

Ngoài đam mê trồng cây thì anh chàng còn đam mê chăn nuôi, nên tận dụng mọi diện tích có thể trong căn nhà để vừa trồng cây, vừa nuôi các loại vật nuôi và thú cưng. Tùng cho biết sân thượng của gia đình rộng khoảng 80m2, trên tầng 5 Tùng nuôi 30 con chó Poodle để vừa thỏa đam mê vừa để kinh doanh và xung quanh ban công ở tầng 5 Tùng vẫn tận dụng được để trồng rau.

"Bạn bè cứ chọc mình là đam mê sở thích hơi ông già. Nhưng đây cũng chính là niềm vui lớn nhất của mình. Việc trồng cây và chăm nuôi giúp mình thoải mái đầu óc hơn và thấy sống tích cực hơn mỗi ngày"

Nguyễn Mạnh Tùng

“Dù tầng 5 là tầng cao nhất nhà mình rồi nhưng vì đam mê trồng cây và chăn nuôi nên mình và bố tự dựng thêm tầng 6 để nuôi gà, vịt và cả chim bồ câu để vừa lấy trứng, lấy thịt và cả phân để bón cho cây trồng. Và xung quanh khu tầng 6 này cũng trồng được khá nhiều rau ở tầng này. Và nhà còn tầng thượng nữa là nơi mình trồng nhiều rau, cây ăn trái nhất. Nói chung là đủ các loại rau quả và nông sản theo mùa, và mình có cả hệ thống bể cá dưới sân nữa”, Tùng kể.

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 4
Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 5
Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 6

Đa dạng các loại dưa trên sân thượng của Tùng

NVCC

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 7

Còn trẻ nhưng lại dành nhiều thời gian để trồng cây và chăn nuôi nên tự bản thân Tùng cũng thấy mình hơi lạ so với bạn bè cùng trang lứa.

“Bạn bè cứ chọc mình là đam mê sở thích hơi ông già. Nhưng đây cũng chính là niềm vui lớn nhất của mình. Việc trồng cây và chăm nuôi giúp mình thoải mái đầu óc hơn và thấy sống tích cực hơn mỗi ngày”, Tùng chia sẻ.

Trồng cây cũng như là chăm con

Chia sẻ về hình ảnh giàn cà chua trĩu quả mà ai cũng ngưỡng mộ, Tùng cho biết giàn cà chua đó anh chàng bắt đầu trồng từ tháng 8.2020. Chỉ với 6 cây nhưng thành giàn cà chua trĩu nặng quả và ai nhìn vào cũng phải trầm trồ.

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 8

Gia đình Tùng luôn hạnh phúc vì có nông sản sạch ăn mỗi ngày (Trong hình là ba mẹ và cháu gái của Tùng)

NVCC

“Giàn cà chua này là cà chua bạch tuộc giống của Nga nên rất khoẻ và sai quả. Trái thì kích thước trung bình, hình tròn, màu đỏ tươi và vị ngọt nên ăn rất ngon”, Tùng chia sẻ.

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 9

Bắp sân thượng

NVCC

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 10
Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 11

Để trồng được giàn cà chua bạch tuộc như vậy Tùng phải dành rất nhiều tâm huyết. Từ khâu chọn giống, giá thành cũng đã rất cao khoảng 20.000 đồng/hạt và đất trồng phải tơi xốp, phân bón thì Tùng chủ yếu dùng phân gà mà từ quá trình chăn nuôi thu được. Phân thì Tùng cho biết phải xử lý ủ men vi sinh chế phẩm trichodema khoảng 3 - 6 tháng mới dùng được. Và theo Tùng một điều rất quan trọng nữa là phải trồng đúng mùa vụ. Cà chua gieo hạt vào khoảng tháng 8. Còn quá trình chăm sóc nên để ý sâu bệnh kịp thời, vì thường phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 12
Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 13

Ngoài cà chua thì Tùng còn trồng rất nhiều loại nông sản khác nhau như sung Mỹ, dâu tây, các loại dưa như dưa lê, dưa hấu, dưa lưới, dưa bở… Rau thì có súp lơ tím, củ cải Hàn Quốc, xà lách Thái…và đa dạng các loại rau ăn hằng ngày cho gia đình.

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 14

Tùng cũng cho biết vì là trồng sân thượng nên trồng gối vụ chứ không trồng ồ ạt nhưng thu hoạch thì luôn đủ cho gia đình ăn mỗi ngày, và thực chất nếu chỉ phục vụ cho gia đình ăn thì không bao giờ hết được nên họ hàng hay mọi người đến chơi, lúc nào cũng đều có nông sản sạch để thưởng thức. Nhưng nhìn chung thì nhờ đam mê này mà Tùng nói cả năm lúc nào gia đình cũng có nông sản sạch cho bữa ăn hằng ngày.  

Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 15
Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 16
Đã mắt với vườn nông sản sân thượng trĩu quả của chàng trai trẻ - ảnh 17

Tùng tận dụng nguyên một tầng trong nhà để làm trang trại chăn nuôi và tận dụng phân của vật nuôi làm phân bón cây trồng

NVCC

Nói về bí quyết để có vườn nông sản sân thượng trĩu quả như vậy thì Tùng chia sẻ: “Mình trồng được rất nhiều nông sản, nhưng với mình cứ có hạt giống là mình ắt sẽ có thu hoạch (cười). Vì mỗi giống mình trồng thì mình đều rất tâm huyết và học hỏi trồng cho bằng được. Nói chung trồng cây như chăm con vậy đó, tuy chưa có gia đình nhưng đã đam mê thì phải có tình cảm và hiểu biết. Nên mình tự mày mò nghiên cứu và học hỏi cách trồng, cũng như chăm sóc để cây có thể đạt được năng suất cao nhất”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU