Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao!

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hồ Mê Linh là một trong những hồ chứa nước nằm trong chuỗi hồ nhân tạo làm nên phần “hồn” của phố núi Đà Lạt đang bị bồi lắng nghiêm trọng, có nguy cơ biến thành ao.

Hồ Mê Linh được khai sinh vào những năm đầu thập niên 20 thế kỷ trước, với tên gọi cũ là Cité Saint Benoit. Đây là một trong những hồ chứa nước nằm trong chuỗi hồ nhân tạo với hơn chục hồ lớn nhỏ góp phần làm nên phần “hồn” của phố núi Đà Lạt.

Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao! - ảnh 1

Hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ biến thành ao

lâm viên

Từ hồ Than Thở, nước chảy về hồ Mê Linh rồi tiếp tục chảy về hồ Xuân Hương ra thác Cam Ly… Đây là những thắng cảnh nổi tiếng của phố núi Đà Lạt.

Sau hàng chục năm hồ bị bồi lắng, người dân chiếm dụng trồng rau, hoa ngay trên lòng hồ, đến cuối tháng 9.2010, UBND TP.Đà Lạt chính thức khởi công nạo vét, tôn tạo lại hồ chứa nước Mê Linh nằm trên địa bàn P.9 (Đà Lạt).

Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao! - ảnh 2

Cống xả nước hồ Mê Linh có kiến trúc đẹp mắt

lâm viên

Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao! - ảnh 3

Việc sửa chữa nâng cấp hồ Mê Linh hoàn thành đúng dịp Đà Lạt kỷ niệm 120 năm hình thành và phát triển

lâm viên

Đến năm 2013, việc tôn tạo hoàn thành, đúng dịp diễn ra Festival Hoa lần thứ 5, kỷ niệm 120 năm Đà Lạt hình thành và phát triển.

Hồ Mê Linh được tôn tạo góp phần cải tạo cảnh quan môi trường, khí hậu và phục vụ du lịch cho địa phương. Bên cạnh đó còn có chức năng điều hòa hệ thống thủy lợi, phòng chống lụt bão… Sau khi khôi phục, vào năm 2012 hồ Mê Linh có diện tích 6,5 ha, sức chứa 130.000 m3 nước, trong đó diện tích mặt nước chiếm 4,47 ha.

Tuy nhiên, đến nay sau 10 năm tôn tạo, nâng cấp, hồ Mê Linh tiếp tục bị bồi lắng, cỏ dại mọc um tùm, hồ có nguy cơ biến thành ao nếu không được nạo vét kịp thời.

Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao! - ảnh 4

Có phần hồ bị bồi lắng biến thành dòng suối nhỏ

lâm viên

Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao! - ảnh 5

Cỏ dại mọc um tùm ngay giữa lòng hồ

lâm viên

Vài năm gần đây, chức năng “điều tiết thủy lợi” của hồ mất dần vì cứ mỗi lần mưa lớn kéo dài thì khu dân cư đường Trương Văn Hoàn phía hạ lưu hồ Mê Linh lại bị ngập lụt cục bộ do nước từ hồ Mê Linh đổ về không rút kịp. Tình trạng ngập lụt cục bộ tại khu dân cư này còn có nguyên nhân người dân lấn suối khiến dòng chảy bị thu hẹp.

Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao! - ảnh 6

Hồ Mê Linh có nguy cơ biến thành ao nếu không được nạo vét kịp thời

Đà Lạt: Thắng cảnh hồ Mê Linh bị bồi lắng có nguy cơ thành… ao! - ảnh 7

Khu dân cư phía hạ lưu hồ Mê Linh thường xuyên bị ngập lụt cục bộ khi mưa lớn kéo dài

lâm viên

Thiết nghĩ, chính quyền TP.Đà Lạt cần sớm nạo vét, tôn tạo hồ Mê Linh để cảnh quan môi trường khu vực này không bị “hoang hóa”, đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của người dân phố núi Đà Lạt cũng như du khách thập phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU