Đà Lạt làm hồ sơ tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) tiến hành làm hồ sơ, đề án để tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam nằm trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO lĩnh vực “âm nhạc”.

Ngày 17.8, UBND tỉnh Lâm Đồng, cho biết đã thống nhất chủ trương cho UBND TP.Đà Lạt xây dựng hồ sơ, đề án tham gia mạng lưới thành phố sáng tạo Việt Nam nằm trong mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO lĩnh vực “âm nhạc”.

Đà Lạt làm hồ sơ tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO - ảnh 1

Đà Lạt hội đủ các yếu tố để tham gia vào mạng lưới thành phố sáng tạo của UNESCO

gia bình

Tỉnh giao UBND TP.Đà Lạt liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VH-TT-DL) để được tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn thực hiện các thủ tục lập hồ sơ theo quy định của UNESCO. Đồng thời phối hợp với Sở VH-TT-DL, các sở, ngành liên quan và các chuyên gia xây dựng kế hoạch, hồ sơ, đề án, lộ trình và các bước thực hiện đảm bảo thời gian, yêu cầu đề ra; hoàn thiện hồ sơ trình cấp thẩm quyền xem xét, phê duyệt.

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO được thành lập năm 2004 với mục đích thúc đẩy hợp tác quốc tế giữa các thành phố được vinh danh quốc tế với việc lấy nguồn lực văn hóa và sáng tạo văn hóa làm nền tảng cho quá trình phát triển đô thị một cách bền vững.

Đà Lạt làm hồ sơ tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO - ảnh 2

Đà Lạt - điểm đến yêu thích của hàng triệu du khách trong và ngoài nước

gia bình

Theo UBND TP.Đà Lạt, Đà Lạt được đánh giá là một trong các đô thị tạo được ấn tượng nổi trội về sự khác biệt với những đặc điểm rất riêng về điều kiện tự nhiên, nguồn gốc các thành phần dân cư, quy hoạch, kiến trúc. Đặc biệt đang sở hữu 3 di sản thế giới được UNESCO công nhận: di sản phi vật thể “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây nguyên” (năm 2005), di sản tư liệu “Mộc bản Triều Nguyễn” (năm 2009) và "Khu dự trữ sinh quyển thế giới Langbiang" (2015). Đây là những điều kiện lý tưởng để phát triển ngành dịch vụ, du lịch. Bên cạnh đó, Đà Lạt cũng là địa điểm thu hút, tập hợp nhiều nhân sĩ, trí thức, những nghệ sĩ tài năng sáng tác, sáng tạo nghệ thuật.

Đà Lạt làm hồ sơ tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO - ảnh 3

Đô thị Đà Lạt có nhiều điểm khác biệt với các đô thị khác trong nước

gia bình

Cũng theo UBND TP.Đà Lạt, dựa trên kết quả đánh giá thực trạng, tiềm năng, ưu điểm, lợi thế đối với 7 lĩnh vực của thành phố (thủ công mỹ nghệ, nghệ thuật dân gian, nghệ thuật truyền thông, điện ảnh, thiết kế, ẩm thực, văn hóa, âm nhạc) và thông qua các buổi làm việc với nhiều đơn vị chức năng có liên quan đều thống nhất “âm nhạc” là lĩnh vực có tiềm năng nổi trội, là điểm nhấn sáng tạo văn hóa nghệ thuật, góp phần tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển kinh tế xã hội TP.Đà Lạt bền vững.

Đà Lạt làm hồ sơ tham gia vào mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO - ảnh 4

Đà Lạt sẽ hoàn thiện hồ sơ đăng ký vào tháng 4.2023 - dịp kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển

gia bình

TP.Đà Lạt sẽ hoàn thành hồ sơ đăng ký vào tháng 4.2023 - đây là một trong những hoạt động ý nghĩa thiết thực chào mừng kỷ niệm 130 năm Đà Lạt hình thành và phát triển (1893 - 2023).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU