Lăng kính bạn đọc:

Đã là nghệ sĩ thì càng phải chuẩn mực

0 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ vừa được Bộ VH-TT-DL ban hành để 'nhân cái đẹp dẹp cái xấu' đã được nhiều bạn đọc đồng tình ủng hộ.

Đã là nghệ sĩ thì càng phải chuẩn mực - ảnh 1

Nhiều nghệ sĩ đã dính “lùm xùm” liên quan đến việc làm từ thiện

TL

Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 13.12, Bộ VH-TT-DL có Quyết định số 3196 ban hành quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Theo đó, mục đích của việc ban hành là “khuyến khích, phát huy, lan tỏa các giá trị văn hóa tốt đẹp theo tinh thần “nhân cái đẹp, dẹp cái xấu”, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”.

Bộ quy tắc có phạm vi áp dụng: hành vi ứng xử của người hoạt động nghệ thuật trong hoạt động nghề nghiệp, đối với đồng nghiệp, công chúng, khán giả, khi tham gia các hoạt động xã hội, báo chí, truyền thông và không gian mạng. Đối tượng áp dụng là người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật.

Đáng chú ý, tại điều 7 của bộ quy tắc quy định nghệ sĩ không lợi dụng niềm tin, tình cảm của công chúng, khán giả để trục lợi cá nhân dưới mọi hình thức.

Về quy tắc ứng xử trên báo chí, truyền thông và không gian mạng, tại điều 8 quy định nghệ sĩ không đăng tải, chia sẻ và lan truyền các nội dung vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, vi phạm bản quyền, thông tin chưa được kiểm chứng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân và ảnh hưởng tiêu cực, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Trong quy định tại điều 9 của bộ quy tắc đáng chú ý là yêu cầu công khai, minh bạch kịp thời khi tham gia các hoạt động xã hội, bảo vệ uy tín, trách nhiệm, danh dự người hoạt động nghệ thuật, không lạm dụng danh hiệu, danh xưng, hình ảnh để tư lợi cá nhân.

Bên cạnh đó, người hoạt động nghệ thuật tham gia hoạt động quảng cáo phải đảm bảo truyền đạt thông tin trung thực, chính xác, rõ ràng về công dụng, tính năng của sản phẩm, hàng hóa đúng quy định của pháp luật, đặc biệt là các sản phẩm trong lĩnh vực y tế, giáo dục và môi trường…

Nhiều người trông vào…

“Tôi hoàn toàn ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử nghệ sĩ vừa được ban hành. Đã là nghệ sĩ, là người của công chúng, do ai cũng trông vào, nên nghệ sĩ càng phải chuẩn mực, là tấm gương cho nhiều người. Thời gian vừa qua, nhiều nghệ sĩ, nhiều người trong giới showbiz dính nhiều thị phi, khiến công chúng bất bình, mất niềm tin vào nghệ sĩ. Rất mong những nghệ sĩ này luôn trau dồi chuyên môn cũng như đạo đức để xứng đáng với niềm tin yêu của công chúng”, bạn đọc (BĐ) Hồng Hải chia sẻ ý kiến.

Cùng quan điểm, BĐ Quỳnh thẳng thắn: “Nói thật, tôi thấy nhiều diễn viên, nghệ sĩ mình hay khoe của hoặc là khoe… hình thể, rồi đủ thứ những chuyện lùm xùm này nọ. Trời cho giọng hát, năng khiếu diễn xuất… còn phải rèn luyện không ngừng thì mới giỏi, mới hay, mà nhiều người hình như chẳng đổ giọt mồ hôi nào cho chuyên môn. Vậy thì làm sao hay, giỏi được”.

Gửi gắm đến các nghệ sĩ

Nói về nghệ sĩ, những người nổi tiếng hiện nay, nhiều BĐ đã gửi gắm nhiều điều. BĐ Hải bày tỏ: “Muốn sống mãi trong lòng khán giả thì ngoài năng khiếu, phải rèn giũa không ngừng, cả về đạo đức lẫn nghề nghiệp. Những chuyện thị phi, lùm xùm này nọ chẳng đi đến đâu. Mong các nghệ sĩ trẻ tránh được vết xe đổ của một số người đi trước”.

* Rất mong khi nói đến nghệ sĩ, công chúng luôn bày tỏ sự mến thương chân thành, bởi đó là những người có tài năng, có tấm lòng, đem đến cho công chúng những tác phẩm tuyệt vời.

Hòa Lê

* Tôi rất dị ứng với nghệ sĩ nào quảng cáo cho các sản phẩm mà chẳng hiểu gì về sản phẩm đó, nhất là quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng… Đừng “liều mạng” nói bừa, vì nếu người sử dụng có chuyện gì thì ân hận lắm.

Tùng

* Chuyện lùm xùm về một số nghệ sĩ làm từ thiện đến nay đã có kết luận gì chưa nhỉ? Mong cơ quan chức năng sớm có kết luận, để ai đúng thì khen ngợi, còn ai sai sót thì xin lỗi và sửa sai. Cũng là bài học thấm thía cho các nghệ sĩ: Làm việc gì cũng phải cẩn trọng, có cái tâm là quý nhưng chưa đủ, còn phải biết cách làm bài bản, chặt chẽ nữa.

Bé Út

BĐ Văn Tú cũng cho biết: “Tôi thấy ở TQ hay HQ, khán giả rất khắt khe với những sai trái của các nghệ sĩ, còn ở mình, nhiều khán giả rất dễ tính, nên có phải vì vậy mà một số nghệ sĩ cứ “bừa bãi”. Mong rằng bộ quy tắc này sẽ giúp một số nghệ sĩ nhìn lại mình và có những điều chỉnh cần thiết”.

“Cứ lên mạng là thấy nhiều người nổi tiếng “cung đấu”… đủ thứ chuyện chẳng ra làm sao. Hình như không “đấu” không phải là “nghệ sĩ” hay sao? Họ có biết nhiều công chúng rất ngán ngẩm? Đã có bộ quy tắc rồi, điều 8 nói rõ về ứng xử trên mạng, mong những người nổi tiếng tuân thủ, để không gian mạng sạch đẹp và an toàn”, BĐ Nguyễn Văn Tư nhắc nhở.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU