Đã có cách giúp nam giới giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo các chuyên gia, có những loại thực phẩm có thể giúp nam giới tránh được ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ 2 ở nam giới và thứ 4 về tổng thể. Khoảng hơn 1,4 triệu ca ung thư tuyến tiền liệt mới mỗi năm trên thế giới, theo trang web của Tổ chức quốc tế nghiên cứu về ung thư thế giới WCRF.

Sau đây, các chuyên gia về ung thư tuyến tiền liệt sẽ chỉ ra cách để nam giới kéo dài tuổi thọ thêm nhiều năm nhờ tránh loại ung thư chết người này, bao gồm cả việc ăn một số loại thực phẩm.

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh Cancer Research UK cho biết điều khiến ung thư tuyến tiền liệt trở nên nguy hiểm là chưa rõ yếu tố nguy cơ để phòng ngừa. Tuy nhiên, vẫn có cách giúp nam giới giảm nguy cơ mắc căn bệnh đáng sợ này.

Đã có cách giúp nam giới giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 1

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 2 phần nước sốt cà chua mỗi tuần (không phải tương cà) giúp giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt

Shutterstock

Theo một số chuyên gia, ăn đúng loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Tiến sĩ y khoa Paul Ettinger, từ Bệnh viện The London General Practice (Anh), cho biết: Cà chua và lycopene - được tìm thấy trong vỏ cà chua, và ngay cả 1 viên lycopene mỗi ngày đều có tác dụng như chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, theo Express.

Ý kiến ​​của tiến sĩ Ettinger được rút ra từ kết quả của một nghiên cứu gần đây do Đại học California (Mỹ) thực hiện.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 2 phần nước sốt cà chua mỗi tuần (không phải tương cà) giúp giảm 20% nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Các nhà nghiên cứu cho biết: Cà chua là nguồn dồi dào chất chống oxy hóa, lycopene - có tác dụng trung hòa các gốc tự do và giảm tổn thương oxy hóa cho tế bào.

Xào cà chua với dầu làm tăng sự hấp thụ lycopene so với ăn cà chua sống hoặc nước ép cà chua, đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên nên tiêu thụ các sản phẩm cà chua nấu chín ít nhất 2 lần mỗi tuần, tiến sĩ Ettinger lưu ý, theo Express.

Hơn nữa, tiến sĩ Ettinger nói thêm: Cả lựu, súp lơ, bắp cải, bông cải xanh, đậu nành và đậu cũng có thể có tác dụng này.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu, được công bố gần đây trên tạp chí y khoa European Urology, do Bệnh viện Brigham and Women’s thuộc Trường Y Harvard (Mỹ) thực hiện, đã kết luận tuân thủ lối sống lành mạnh giúp giảm 45% nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt, theo Express.

Đã có cách giúp nam giới giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt - ảnh 2

Xào cà chua với dầu làm tăng sự hấp thụ lycopene so với ăn cà chua sống hoặc nước ép cà chua

Shutterstock

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt

Tiến sĩ Karen Robb, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc sức khỏe nam giới Movember (Anh), cho biết: Các triệu chứng phổ biến nhất của ung thư tuyến tiền liệt cần lưu ý là mắc tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm. Khó bắt đầu đi tiểu hoặc cố gắng rất lâu mới đi tiểu được, dòng nước tiểu yếu hoặc bị gián đoạn. Một số nam giới cũng có thể khó cương cứng, xuất tinh đau hoặc có máu trong nước tiểu hoặc tinh dịch.

Tuy nhiên, những triệu chứng này không phải lúc nào cũng là ung thư tuyến tiền liệt, mà phì đại tuyến tiền liệt lành tính cũng gây ra các triệu chứng kể trên.

Vì vậy, cần phải nhận biết điều gì là bình thường đối với cơ thể và đi khám ngay nếu có điều gì không ổn.

Thống kê cho thấy 1/8 nam giới sẽ mắc ung thư tuyến tiền liệt trong đời.

Tiến sĩ Robb nói thêm: Thường xuyên đau hoặc cứng ở lưng dưới, hông hoặc đùi trên có thể là dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt đã di căn.

Người trên 50 tuổi, hãy hỏi bác sĩ xem có cần phải kiểm tra kháng nguyên đặc hiệu tuyến tiền liệt PSA hay không. Người có tiền sử gia đình (anh trai hoặc bố) bị ung thư tuyến tiền liệt, nên đi kiểm tra ở tuổi 45 vì có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2,5 lần, theo Express.

Nếu nghi ngờ mình có thể có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt hoặc gặp bất kỳ triệu chứng nào, hãy đi khám sớm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU