Cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh án 7 năm 6 tháng tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ, 7 năm 6 tháng tù về tội "nhận hối lộ".

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 14.8, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã tuyên án sơ thẩm đối với cựu đại tá Phùng Anh Lê, cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội), cựu Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, 7 năm 6 tháng tù về tội “nhận hối lộ”.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê lãnh án vì tội nhận hối lộ
Cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh án 7 năm 6 tháng tù - ảnh 1

Bị cáo Phùng Anh Lê bị tuyên

trần cường

Cùng phạm tội “tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam”, bị cáo Nguyễn Đức Châu, cựu Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ, bị tuyên mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 28 ngày và được trả tự do tại tòa; bị cáo Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó Đội Cảnh sát hình sự Công an Q.Tây Hồ, 6 tháng tù, cho hưởng án treo; bị cáo Lê Đình Trung, cựu Đội phó Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp 4 tháng 12 ngày tù, trừ thời gian tạm giam, HĐXX ghi nhận bị cáo này đã chấp hành xong hình phạt tù, trả tự do tại tòa.

Ngoài ra, HĐXX buộc bị cáo Lê nộp lại số tiền 110 triệu đồng đã nhận hối lộ, sung công quỹ nhà nước.

Cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh án 7 năm 6 tháng tù - ảnh 2

Bị cáo Phùng Anh Lê

trần cường

Theo cáo buộc, trên cương vị Trưởng Công an Q.Tây Hồ, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Q.Tây Hồ, bị cáo Lê biết rõ Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú P.Phúc Xá, Q.Ba Đình, Hà Nội; phạm tội cướp tài sản) đang bị tạm giữ để phục vụ điều tra, nhưng khi được ông Phùng Văn Bảy (chú họ của Lê) đặt vấn đề, cựu đại tá Lê đã “lợi dụng chức vụ quyền hạn”, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo Châu, Ngọc, Trung thả người.

Sau đó, theo chỉ đạo của Lê, các cán bộ liên quan đã tiến hành cho đối tượng hòa giải, đền bù với bị hại. Vụ việc sai phạm của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm sau đó không được xử lý theo quy định của pháp luật.

Cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh án 7 năm 6 tháng tù - ảnh 3

Bị cáo Nguyễn Đức Châu

trần cường

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, các bị cáo là những người có trình độ, hiểu được nguyên tắc giải quyết vụ án, vụ việc và phải tuân thủ tuyệt đối các giai đoạn tố tụng. Đáng lẽ các bị cáo phải là tấm gương đi đầu trong hoạt động công vụ, nhưng chỉ vì lợi ích vật chất, bị cáo Phùng Anh Lê đã lạm quyền. Các bị cáo còn lại biết việc trả tự do cho Tài là sai, nhưng vẫn thực hiện theo chỉ đạo cấp trên.

Cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh án 7 năm 6 tháng tù - ảnh 4

Bị cáo Vũ Công Ngọc

trần cường

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm tới hoạt động công vụ, ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, ảnh hưởng đến quá trình xây dựng nền tư pháp trong sạch nên cần áp dụng nghiêm khắc hình phạt tù các bị cáo.

Đối với bị cáo Lê, với cương vị của mình, bị cáo đã chiếm hưởng 110 triệu đồng mà ông Bảy đưa. Tuy nhiên, quá trình điều tra và xét xử, bị cáo này không thừa nhận hành vi phạm tội, phủ nhận toàn bộ sự việc nhưng từ hồ sơ vụ án và lời khai của những người liên quan, HĐXX đủ căn cứ xác định Phùng Anh Lê phạm tội nhận hối lộ.

Cựu Trưởng Công an Q.Tây Hồ Phùng Anh Lê lãnh án 7 năm 6 tháng tù - ảnh 5

Bị cáo Lê Đình Trung

trần cường

Ngoài ra, HĐXX đánh giá bị cáo Lê có vai trò chính trong vụ án, có động cơ vụ lợi cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Các bị cáo Châu, Ngọc, Trung, quá trình điều tra và xét xử đều khai nhận hành vi phạm tội của mình. Các bị cáo ý thức được hành vi sai phạm nhưng vì thực hiện theo chỉ đạo của cấp trên, không được hưởng lợi gì. Tuy nhiên, các bị cáo đã xâm phạm tới hoạt động công vụ, cần có mức án phù hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU