Cứu trẻ sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một trẻ sơ sinh ở Nghệ An bị dị tật phức tạp khi nội tạng nằm ngoài ổ bụng đã được các bác sĩ phẫu thuật thành công.

Ngày 3.10, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này đã phẫu thuật thành công một trẻ sơ sinh có dị tật hiếm gặp khi nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Cứu trẻ sơ sinh có nội tạng nằm ngoài ổ bụng - ảnh 1

Các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật

h.yến

Trước đó, một sản phụ ngụ ở H.Con Cuông (Nghệ An) đến Bệnh viện Sản nhi Nghệ An để khám sàng lọc. Tại đây, các bác sĩ phát hiện thai nhi 31 tuần bị dị tật khe hở thành bụng, khiến nội tạng nằm ngoài ổ bụng.

Nhận định dị tật trẻ mắc phải rất nguy hiểm tính mạng, cần được cấp cứu ngay sau sinh, các bác sĩ của bệnh viện đã chuẩn bị phương án để phẫu thuật cho trẻ sau khi sinh. Khi thai nhi đã hơn 35 tuần tuổi, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu.

Sau khi sinh, trẻ cân nặng 2,2 kg, thể trạng suy dinh dưỡng, suy hô hấp và bị dị tật khe hở thành bụng khiến dạ dày, toàn bộ ruột non và đại tràng, túi mật, buồng trứng phải thoát ra ngoài ổ bụng.

Sau 2 giờ hồi sức tích cực, các bác sĩ đã thực hiện thành công ca phẫu thuật đưa cơ quan nội tạng trở lại ổ bụng cho trẻ.

Sau phẫu thuật, trẻ tiếp tục được hồi sức, chăm sóc toàn diện và 10 ngày sau, trẻ đã được cai thở máy, ghép mẹ, tập bú mẹ.

Hiện trẻ đã bú mẹ tốt, hậu môn nhân tạo hoạt động tốt, toàn trạng ổn định, được các bác sĩ cho ra viện và hẹn tái khám sau 2 tháng để đóng hậu môn nhân tạo.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU