Cựu Tổng thống Trump nằm trong 329 ứng viên Nobel Hòa bình 2021

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hơn 300 người, trong đó có cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã được đề cử cho Giải Nobel Hòa bình năm nay, theo thông báo của Viện Nobel ở Na Uy ngày 1.3.

Ông Trump tại lễ ký kết hiệp ước hòa bình giữa Israel với UAE và Bahrain diễn ra ở Nhà Trắng ngày 15.9.2020  /// Reuters
Ông Trump tại lễ ký kết hiệp ước hòa bình giữa Israel với UAE và Bahrain diễn ra ở Nhà Trắng ngày 15.9.2020
Reuters

Cụ thể, có tổng cộng có 329 ứng viên cho Giải Nobel Hòa bình năm 2021, chỉ đứng sau năm 2016 với số ứng viên kỷ lục là 376, theo AFP dẫn thông báo từ Viện Nobel.

Tên của những người được đề cử Giải Nobel Hòa bình đều được giữ bí mật trong ít nhất 50 năm, nhưng những người đề cử - bao gồm các chính trị gia, những người từng đoạt giải Nobel và giáo sư đại học - có thể chọn công khai lựa chọn của họ.

Cùng với cựu Tổng thống Trump và nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg, các ứng cử viên cho Giải Nobel Hòa bình được biết đến năm nay bao gồm các nhóm đi đầu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI).

Năm nay, các đề cử khác cho Giải Nobel Hòa bình được biết đến gồm có các tổ chức phi chính phủ về tự do báo chí như Tổ chức phóng viên không biên giới (RSF) và Ủy ban bảo vệ nhà báo (CPJ).

Ông Trump hé lộ khả năng tái tranh cử khi phát biểu tại hội nghị CPAC?

Các nhà hoạt động chính trị như Svetlana Tikhanovskaya của Belarus và Alexei Navalny của Nga cũng có tên trong danh sách đề cử cho Giải Nobel Hòa bình 2021.

Ủy ban trao giải Nobel sẽ công bố lựa chọn của mình vào ngày 8.10. Năm ngoái, Giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hiệp Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU