Cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa làm thủ tướng lần 4

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Tổng thống Mahinda Rajapaksa trở thành Thủ tướng Sri Lanka lần thứ 4 và tuyên thệ nhậm chức trước em trai là đương kim Tổng thống Gotabaya Rajapaksa.

Tân thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tuyên thệ trước Tổng thống Gotabaya Rajapaksa (phải) /// AFP
Tân thủ tướng Sri Lanka Mahinda Rajapaksa tuyên thệ trước Tổng thống Gotabaya Rajapaksa (phải)
AFP

Hãng AP đưa tin cựu Tổng thống Sri Lanka Mahinda Rajapaksa (75 tuổi) ngày 9.8 tuyên thệ nhậm chức thủ tướng lần thứ 4, sau khi đảng Mặt trận Nhân dân Sri Lanka của ông giành chiến thắng tại bầu cử quốc hội.

Tân thủ tướng tuyên thệ trước Tổng thống Sri Lanka đương nhiệm là ông Gotabaya Rajapaksa (71 tuổi), cũng là em trai ông, tại một ngôi chùa ở ngoại ô thủ đô Colombo.

Ông Mahinda Rajapaksa làm tổng thống từ năm 2005-2015 và nổi tiếng nhờ chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 25 năm với lực lượng Tamil vào năm 2009.

Ông trở thành thủ tướng lần đầu vào năm 2004 và 2 lần khác trong giai đoạn từ năm 2018-2019.

Đảng Mặt trận Nhân dân Sri Lanka của 2 anh em lãnh đạo giành được 145 trong số 225 ghế tại cuộc bầu cử quốc hội vào ngày 5.8. Đảng đối lập chính giành 45 ghế, đảng đại diện cho người Tamil giành 10 ghế và 16 ghế còn lại do 12 đảng nhỏ hơn nắm giữ.

Lần này, 5 thành viên dòng họ Rajapaksa đắc cử vào quốc hội, trong đó có con ông Mahinda Rajapaksa là Namal, anh trai cả Chamal và con trai Sashindra, và cháu trai Nipuna Ranawaka.

Đảng Mặt trận Nhân dân Sri Lanka cần ít nhất 150 ghế để có quyền thay đổi hiến pháp, trong khi được ít nhất 4 đảng phối hợp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU