Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức được trả tự do

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã được tự do sau lệnh ân xá, gần 5 năm từ khi bị luận tội và phế truất vì tham nhũng.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chính thức được trả tự do - ảnh 1

Bà Park Geun-hye hầu tòa tại Seoul hồi tháng 8.2017

Reuters

Cựu Tổng thống Park Geun-hye bị tuyên án tổng cộng 22 năm tù vào tháng 3.2017 sau khi bị luận tội và phế truất vì tham những và bê bối liên quan việc để cho bạn thân gây ảnh hưởng, theo Yonhap.

Tuần trước, Tổng thống Moon Jae-in ra lệnh đặc xá cho bà Park nhân dịp năm mới. Quyết định được đưa ra sau khi cân nhắc tình hình sức khỏe của cựu tổng thống và là một phần nỗ lực nhằm thúc đẩy đoàn kết quốc gia.

Bà Park đang được điều trị tại một bệnh viện ở Seoul vì bệnh đau lưng, vai và một số vấn đề khác. Dự kiến bà vẫn ở lại bệnh viện để điều trị đến đầu tháng 2.2022. Hiện chưa rõ nơi ở của cựu tổng thống sau khi kết thúc điều trị vì nhà riêng của bà đã bị bán đấu giá để bồi thường.

Là cựu tổng thống, bà Park được đảm bảo an ninh nhưng không hưởng các đặc quyền như những cựu tổng thống khác. Nhiều người ủng hộ đã có mặt trước cổng bệnh viện để mừng bà Park được tự do.

Bà Park chưa đưa ra tuyên bố gì nhưng một vị luật sư của bà cho hay cựu tổng thống đã xin lỗi vì gây bất an trong công chúng và cảm ơn Tổng thống Moon vì đã đưa ra quyết định khó khăn.

Việc bà Park tự do được cho là có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử trong năm 2022 tại Hàn Quốc khi đảng cũ của bà - đảng đối lập chính PPP đang so kè với đảng DPK của Tổng thống Moon.

Sau khi bà bị kết tội, cuộc biểu tình lớn được tổ chức hàng tuần cho đến khi bị lắng xuống do quy định phòng dịch từ năm 2020.

Hiện chưa rõ bà Park có tái tham gia hoạt động chính trị hay không. Tuy nhiên, trong hồi ký công bố ngày 30.12, bà Park nói rằng việc kết tội bà mang động cơ chính trị và bà hy vọng “gặp lại nhân dân một ngày nào đó”.

Ứng viên tổng thống Yoon Suk-yeol của PPP cũng đang ở trong tình huống khó xử khi từng là công tố viên điều tra vụ bê bối của bà Park. Tuy nhiên, ông Yoon nói ông chỉ làm đúng nhiệm vụ và bày tỏ hy vọng được đến thăm bà Park sau khi cựu tổng thống hồi phục.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU