Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường muốn làm rõ trách nhiệm người đồng cấp Cao Minh Quang

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trả lời thẩm vấn trước toà, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, một mặt nhận trách nhiệm nhưng cho rằng phải làm rõ trách nhiệm cao nhất và cuối cùng của Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế là ông Cao Minh Quang.

Sáng 14.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xét xử vụ VN Pharma nhập khẩu và tiêu thụ thuốc giả nhãn mác Health 2000, với phần thẩm vấn các bị cáo trong vụ án buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh có liên quan đến Công ty VN Pharma.

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, bị xét xử về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, cho biết quy trình thẩm định đến xét duyệt hồ sơ đăng ký thuốc được chia làm 4 giai đoạn, gồm tiếp nhận và tổng hợp, thẩm định hồ sơ, xét duyệt hồ sơ trình bộ trưởng, thực hiện quyết định của lãnh đạo bộ để ban hành.

Ở giai đoạn 1, bộ phận văn phòng và đăng ký thuốc là đơn vị tiếp nhận. Giai đoạn 2 là nhiệm vụ của Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường muốn làm rõ trách nhiệm người đồng cấp Cao Minh Quang - ảnh 1

Bị cáo Trương Quốc Cường trả lời thẩm vấn tại toà

Đình Trường

Được biết, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc của Bộ Y tế thời điểm này là ông Cao Minh Quang, Thứ trưởng Bộ Y tế, còn ông Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lý dược.

“Ở giai đoạn này, bản thân tôi không phải là thành viên của Hội đồng thẩm định đăng ký thuốc, không tham gia và cũng không quản lý hoạt động thẩm định đăng ký thuốc”, bị cáo Cường nói, và cho biết ở giai đoạn 3, “Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc, trách nhiệm quyết định cuối cùng không phải của tôi”.

Giai đoạn 4, trước khi thực hiện kết luận thì phải rà soát. Theo Quy chế của Bộ Y tế, Cục phó Cục Quản lý dược kiểm tra, rà soát và trình cục trưởng ký ban hành. Tuy nhiên, do bị cáo không được báo cáo nên không phát hiện được ra các sai sót.

“Tôi thấy mọi việc xảy ra đều có trách nhiệm từ tôi nhưng có nguyên nhân là do tôi không được báo cáo thời điểm đó”, bị cáo Trương Quốc Cường biện giải.

Trước toà, bị cáo Trương Quốc Cường khẳng định, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc (ông Cao Minh Quang - PV) là người chịu trách nhiệm cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, bị cáo Cường nêu.

Vụ thuốc giả tại VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa

Theo cáo trạng, lợi dụng những sơ hở trong công tác quản lý dược và hải quan, trong các năm 2008 - 2010, Nguyễn Lê Xuân Khang (là người Việt Nam định cư tại Canada và có quốc tịch Canada) đã bàn bạc, thống nhất với Nguyễn Minh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty VN Pharma; và các đồng phạm lập, làm giả hồ sơ các loại thuốc nhãn mác Health 2000 Canada để đưa vào Việt Nam tiêu thụ.

Trong đó, các đối tượng nâng giá hơn gấp đôi để nhập 838.100 hộp tân dược giả, gắn nhãn mác Health 2000 Canada, từ 1,2 triệu USD lên hơn 2,57 triệu USD (khoảng 54 tỉ đồng).

Trong số này, 623.819 hộp được VN Pharma bán cho khách hàng, thu lợi bất chính hơn 31,5 tỉ đồng.

Trong vụ án này, bị cáo Trương Quốc Cường và nhiều quan chức thuộc Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) bị cáo buộc thực hiện không đúng, không đầy đủ trách nhiệm được giao, dẫn đến hậu quả 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 được nhập khẩu và tiêu thụ, với trị giá hơn 148 tỉ đồng.

Đáng chú ý, trong quá trình điều tra, truy tố vụ án này, các cơ quan tố tụng cho rằng ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, cựu Chủ tịch Hội đồng xét duyệt thuốc, đã có dấu hiệu của tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Do thời hạn điều tra đã hết nên trách nhiệm của ông Cao Minh Quang cần tiếp tục làm rõ để xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong phần mở thủ tục xét hỏi của vụ án này, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược, đề nghị HĐXX di lý bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, vì cho rằng lời khai của ông Quang mâu thuẫn, ảnh hưởng đến quyền lợi của thân chủ.

Hiện, ông Cao Minh Quang đang bị khởi tố, bắt giam trong một vụ án gây thiệt hại cho nhà nước hơn 3,84 triệu USD liên quan đến Công ty CP dược phẩm Cửu Long.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU