Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường mong được hưởng khoan hồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Được nói lời sau cùng, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo và cho bản thân được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Ngày 17.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 5, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường; Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế); Lê Đình Thanh, cựu công chức Cục Hải quan TP.HCM, về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường mong được hưởng khoan hồng - ảnh 1

Bị cáo Trương Quốc Cường

anh hùng

Các bị cáo Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C; Phạm Quỳnh Trang, cựu nhân viên Công ty H&C; Phạm Anh Kiệt, cựu Tổng giám đốc Công ty dược Sài Gòn; và 6 lãnh đạo, cán bộ Công ty CP VN Pharma, gồm: Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc; 2 cựu Phó giám đốc Nguyễn Trí Nhật và Ngô Anh Quốc; 3 cựu cán bộ Phan Cẩm Loan, Lê Thị Vũ Phương và Nguyễn Thị Quyết, cùng bị xét xử về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”.

Hai bị cáo Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng thuộc Cục Quản lý dược; Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó phòng Quản lý giá thuốc, bị xét xử về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Nói lời sau cùng, cựu thứ trưởng Trương Quốc Cường nói gì?

Trước khi bước vào nghị án, HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng.

Được nói đầu tiên, bị cáo Nguyễn Minh Hùng cho rằng mình đã nhận thức rõ hành vi phạm tội của mình và mong HĐXX xem xét được hưởng mức án thấp nhất, sớm trở về với gia đình và xã hội.

Về phần mình, cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho hay, thời còn làm Cục trưởng Cục Quản lý dược, khi tiếp nhận hệ thống văn bản mới có rất nhiều hồ sơ, khối lượng công việc quá tải, cơ sở vật chất nghèo nàn... Đây là một trong những nguyên nhân dẫn tới sai sót của các bị cáo, trong đó có trách nhiệm của bị cáo.

Cựu thứ Trưởng Bộ Y tế mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các cán bộ ở Cục Quản lý Dược, họ là những cán bộ mẫn cán, có trách nhiệm.

Nói thêm, bị cáo Cường cho hay khi xây dựng xong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật mang chuẩn quốc tế thì không may xảy ra vụ án liên quan đến thuốc giả, lúc này ngành dược bắt đầu chững lại, nhiều khi không đủ thuốc để điều trị. Đó là một nỗi buồn của ngành dược, bao công sức đều đổ sông đổ biển...

“Bị cáo kính mong HĐXX xem xét các điều kiện khách quan, chủ quan để các bị cáo được hưởng mức án thấp nhất có thể”, bị cáo Cường bày tỏ.

Ngoài xin HĐXX giảm án cho người khác, bị cáo Cường cũng xin cho chính bản thân mình.

“Cả đời phấn đấu, tôi rất ý thức về ngành Dược nên tự rèn mình nhưng không may xảy ra vụ việc. Đến hôm nay phải đối mặt với bản án nghiêm khắc, tôi xin quý tòa xem xét mọi khía cạnh để bản thân tôi được hưởng sự khoan hồng của pháp luật”, bị cáo Cường nói.

Được nói lời sau cùng, các bị cáo khác đều tỏ ra ăn năn, hối lỗi gửi lời xin lỗi đến gia đình, vì sự thiếu hiểu biết mà dẫn tới sai phạm, vi phạm pháp luật. Các bị cáo mong HĐXX xem xét để có mức án nhẹ, sớm trở về với gia đình.

HĐXX bước vào nghị án, sẽ tuyên án vào chiều 19.5.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU