Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã 'rất thờ ơ, không nhanh nhạy'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

HĐXX cho rằng cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã "rất thờ ơ, không nhanh nhạy" khiến 6/7 loại thuốc giả nhãn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu và tiêu thụ tại Việt Nam.

Sáng 13.5, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày làm việc thứ 2, xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong vụ nhập, bán thuốc giả xảy ra tại Công ty CP VN Pharma.

Vụ thuốc giả tại VN Pharma: Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa

Cùng vụ án, 13 bị cáo khác bị xét xử về các hành vi “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” và “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã 'rất thờ ơ, không nhanh nhạy' - ảnh 1

Bị cáo Trương Quốc Cường tại phiên tòa

trần cường

Trong phần xét hỏi sáng 13.5, HĐXX tập trung thẩm vấn các bị cáo liên quan đến việc thẩm định, xét duyệt cấp số đăng ký cho 2 loại thuốc H2K Levofloxacin và H2K Ciprofloxacin.

Thời điểm giữ chức Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc, bị cáo Trương Quốc Cường phải có trách nhiệm chỉ định, điều hành, giám sát hoạt động của bộ phận thường trực đăng ký thuốc theo quy định. Tuy nhiên, bị cáo Cường không thực hiện đúng, đầy đủ nhiệm vụ được giao dẫn đến việc Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng phòng Đăng ký thuốc (Cục Quản lý dược) và bộ phận thường trực đăng ký thuốc có nhiều sai phạm.

Cụ thể, 2 hồ sơ thuốc kể trên được đưa ra thẩm định sớm hơn gần 1.000 hồ sơ thuốc khác, thể hiện sự ưu tiên không có lý do chính đáng. Các thuộc cấp của ông Cường còn đưa thêm tài liệu trái quy định vào 2 hồ sơ thuốc, sau khi nhóm chuyên gia đã đề nghị không cấp số đăng ký dẫn đến việc thuốc giả được nhập về Việt Nam điều trị cho người bệnh.

Tại tòa, ông Cường thừa nhận trách nhiệm của người đứng đầu, tuy nhiên mong tòa xem xét, bởi bản thân không được báo cáo.

“Tôi rất tiếc vì các sự việc xảy ra tôi đều không được báo cáo, từ chuyên viên đến trưởng phòng,… Là một cục trưởng, mọi việc đều phải chịu trách nhiệm, đã xảy ra thì nhận trách nhiệm”, bị cáo Cường khai.

Với cáo buộc đã được cảnh báo về thuốc Health 2000 Canada không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng không chỉ đạo đình chỉ lưu hành, thu hồi,... bị cáo Cường khai cách đây hơn chục năm, đã rất quan tâm và chủ động chỉ đạo xác minh, nhưng thông tin phản hồi lại không rõ ràng.

Ngoài ra, bị cáo Cường còn cho rằng mình đã trao đổi nhưng không phòng chức năng nào tham mưu. Sau khi tìm hiểu không được, bị cáo Cường đã có công văn sang lực lượng công an nhờ vào cuộc.

Trước lời khai này, chủ tọa phiên tòa cho hay, nếu bị cáo Cường sớm báo cáo thứ trưởng, bộ trưởng Bộ Y tế thì vụ việc không đến mức như ngày hôm nay.

“Anh đã rất thờ ơ, không nhanh nhạy, đó là trách nhiệm của anh”, chủ tọa nói.

Ngoài ra, HĐXX cho rằng, một loại thuốc quan trọng mà chỉ có 3 người thẩm định trong hội đồng thẩm định, các quy chế, quy định rất sơ sài, đây là lỗ hổng rất lớn.

“Tôi là người đứng đầu phụ trách chung. Tôi được giao cho nhiệm vụ cho thuộc cấp, không trực tiếp làm nên không biết”, bị cáo Cường thừa nhận đã thiếu sát sao gây hậu quả nghiêm trọng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU