Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị tuyên án tử hình

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hoàn Cầu thời báo hôm nay 23.9 đưa tin cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Tôn Lực Quân đã bị tuyên án tử hình về nhiều tội danh, nhưng sẽ được hoãn thi hành án trong 2 năm.

Ông Tôn (53 tuổi) bị tuyên án như trên cho các tội gồm nhận hối lộ 646 triệu nhân dân tệ (hơn 2.163 tỉ đồng), thao túng thị trường tài chính và sở hữu trái phép 2 khẩu súng, theo Hoàn Cầu thời báo dẫn phán quyết từ Tòa án Nhân dân Trường Xuân ở tỉnh Cát Lâm.

Sau hai năm hoãn thi hành án, bản án dành cho ông Tôn sẽ được chuyển thành án tù chung thân và có thể không được ân xá, theo tòa án.

Cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị tuyên án tử hình  - ảnh 1

Ông Tôn Lực Quân tại một phiên tòa

Chụp màn hình SCMP

Ông Tôn là cựu trợ lý riêng của chủ nhiệm Ủy ban Chính pháp trung ương Mạnh Kiến Trụ từ năm 2012-2017. Sau đó, ông Tôn được thăng chức lên làm lãnh đạo Cục 1 của Bộ Công an, quản lý lực lượng cảnh sát ngầm chịu trách nhiệm an ninh trong nước và tại Hồng Kông, Macau.

Ông Tôn bị điều tra từ tháng 4.2020, bị khai trừ khỏi đảng Cộng sản Trung Quốc và bị cách chức hồi tháng 9.2021 trước khi chính thức bị khởi tố về tội tham nhũng trong tháng 1.2022.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI), để đạt được các mục tiêu chính trị của mình, ông Tôn đã dùng mọi biện pháp, trong đó có việc lập băng nhóm, bè phái, kiểm soát các cơ quan an ninh quan trọng, “gây nguy hiểm đặc biệt cho an ninh chính trị” của đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Tôn “đã bí mật sở hữu số lượng lớn tài liệu mật và dính vào những hoạt động khả nghi trong một thời gian dài”. “Ông Tôn là cán bộ thiếu đạo đức, dùng quyền lực để đổi lấy tiền và tình dục”, theo Tân Hoa xã.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Trung Quốc lãnh án tử hình "treo"

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU