Cựu thủ hạ tố ông Sam Rainsy âm mưu giết người để tạo cớ lật đổ chính phủ Campuchia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một người thân tín của cựu lãnh đạo đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNPR) Sam Rainsy tiết lộ với Fresh News về kế hoạch của ông này nhằm đảo chính lật đổ chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Ông Sam Rainsy trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters ở Paris hôm 6.11 /// Reuters
Ông Sam Rainsy trong cuộc trả lời phỏng vấn với Reuters ở Paris hôm 6.11
Reuters

Theo nguồn tin nói trên, khi những người ủng hộ tập hợp tại một địa điểm, ông Sam Rainsy sẽ dùng “bàn tay thứ 3” giết chết một hoặc nhiều người ủng hộ rồi cáo buộc chính phủ Campuchia đứng sau vụ sát hại nhằm tạo ra làn sóng phẫn nộ chống lại chính quyền, dẫn đến đảo chính.

Theo kế hoạch bí mật vừa bị tiết lộ, ông Sam Rainsy có ý đồ tập hợp tất cả người ủng hộ tại một nơi trong thành phố Poipet thuộc phía tây Campuchia ở khu vực biên giới giữa nước này và Thái Lan. Sam Rainsy cũng sẽ chỉ định địa điểm gặp cho 50 người ủng hộ ở ngoại ô Bangkok rồi thuê xe buýt chở họ đến Poipet.

Cũng theo lời tiết lộ của người "thân tín" này, cựu lãnh đạo CNRP sẽ không đến biên giới mà sẽ tổ chức một cuộc họp báo trực tuyến trên Facebook từ một ngôi chùa ở ngoại ô Bangkok.

Vào sáng 9.11, ông Sam Rainsy sẽ dùng Sam Serey, người bị tình nghi đang điều hành một nhóm “khủng bố”, sát hại người ủng hộ nhằm kích động sự căm ghét trong người dân Campuchia và thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, ông Sam Rainsy đã nhiều lần tuyên bố sẽ trở về Campuchia thông qua Thái Lan vào ngày 9.11 để tiến hành cuộc lật đổ chính quyền Thủ tướng Hun Sen.

Hôm 6.11, Sam Rainsy thông báo trên Facebook rằng ông sẽ rời khỏi Paris vào hôm nay 7.11 để đến Bangkok vào ngày mai 8.11 trước khi đặt chân lên Campuchia vào ngày 9.11.

Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha hôm 6.11 tuyên bố không cho phép Sam Rainsy vào Thái Lan, cựu lãnh đạo CNRP quyết định dời chuyến bay từ Paris đến Bangkok từ ngày 7 sang ngày 9.11, theo Fresh News. Việc thay đổi chuyển bay đồng nghĩa ông Sam Rainsy sẽ đến Thái Lan vào sáng 10.11.

Trong mấy ngày qua, truyền thông Campuchia đưa tin lực lượng vũ trang đã triển khai binh sĩ ở khu vực biên giới Campuchia-TháI Lan và đóng biên giới nhằm bắt ông Sam Rainsy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU