Cựu thiếu tướng xin được khoan hồng sớm về chăm mẹ, đại tá nói 'kêu oan suốt đời'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 Lê Văn Minh nói nhiều bệnh, không biết sống được bao lâu nữa, xin hưởng khoan hồng để sớm về chăm sóc mẹ. Trong khi đó, cựu đại tá biên phòng Nguyễn Thế Anh nói "sẽ kêu oan suốt đời".

"Thiết tha" xin giảm hình phạt để chăm sóc mẹ, vợ

Ngày 15.7, tiếp tục phiên tòa sơ thẩm, xét xử 14 bị cáo trong vụ nhận hối lộ, bảo kê buôn lậu xăng xảy ra tại một số đơn vị cảnh sát biển, biên phòng, HĐXX cho phép các bị cáo nói lời sau cùng tại tòa.

Cựu thiếu tướng xin được khoan hồng sớm về chăm mẹ, đại tá nói 'kêu oan suốt đời' - ảnh 1

Bị cáo Lê Văn Minh tại tòa

gia hân

Hầu hết các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội, bày tỏ ăn năn hối cải, nói nhận thức được hành vi sai trái, vi phạm pháp luật của mình và mong được HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về với gia đình.

Bị cáo Lê Văn Minh (57 tuổi, cựu thiếu tướng, cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4) nói thông qua phiên tòa đã hiểu sâu sắc về tội lỗi mình gây ra là to lớn và nghiêm trọng. “Bị cáo không biết sống được bao nhiêu năm nữa nhưng có lẽ là hối hận cho tới lúc chết”, cựu thiếu tướng Cảnh sát biển nói.

Cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 nói bản thân sinh ra và lớn lên trong gia đình cách mạng, tính tới nay đã tròn 40 năm phục vụ cho quân đội ở khắp mọi miền đất nước, nhận nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng trong công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo, nhưng “không ngờ những năm tháng cuối đời lại vướng vòng lao lý”.

“Bị cáo nhận thức được rằng, tội lỗi do bị cáo gây ra đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến danh dự quân đội, uy tín của Đảng, nhà nước; ảnh hưởng rất lớn lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam, cơ quan đơn vị bạn bè đồng nghiệp”, bị cáo Minh trình bày và nói xin lỗi, mong nhận được sự từ bi, khoan hồng của Đảng, nhà nước, cơ quan, đồng đội, bạn bè và gia đình.

Cựu thiếu tướng quân đội cũng nói hiện nay tuổi mình đã cao, mắc nhiều bệnh như tiểu đường, tim mạch, "không biết sống được bao nhiêu năm nữa" nên “thiết tha” xin HĐXX giảm hình phạt để mình sớm ra tù, còn đủ sức khỏe để chăm sóc mẹ già và vợ vì 2 con gái đều lấy chồng ở xa.

Trong khi một cựu Tư lệnh khác là bị cáo Lê Thanh Xuân (cựu Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3) khá khó khăn khi nói lời sau cùng. “Bị cáo sẽ phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành khắc phục hậu quả mà mình gây ra. Cuối cùng bị cáo xin lỗi Bộ Quốc phòng, đồng nghiệp, gia đình. Bị cáo xin hết”, cựu thiếu tướng nói.

Viện kiểm sát cáo buộc bị cáo Lê Văn Minh nhận hối lộ 6,9 tỉ đồng, Lê Thanh Xuân nhận hối lộ 1,8 tỉ đồng, chia theo tháng thông qua nhận trực tiếp hoặc vợ, con từ Phan Thanh Hữu (65 tuổi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Phan Lê Hoàng Anh), để giúp đỡ Hữu buôn lậu xăng dầu.

Bị cáo Lê Văn Minh bị đề nghị 15 - 17 năm tù, còn Lê Xuân Thanh là 15 năm tù.

Nhận hối lộ, cựu thiếu tướng Lê Văn Minh và Lê Xuân Thanh lãnh 12-15 năm tù

Xin lỗi vì bị ép khai chia tiền hối lộ cho thủ trưởng

Trong khi đó, cựu đại tá Nguyễn Thế Anh (49 tuổi, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng Kiên Giang) tiếp tục dùng lời nói sau cùng tại tòa để kêu oan.

Cựu thiếu tướng xin được khoan hồng sớm về chăm mẹ, đại tá nói 'kêu oan suốt đời' - ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Thế Anh tại tòa

gia hân

Bị cáo Nguyễn Thế Anh nói tới nay đã tròn 30 năm công tác trong lực lượng biên phòng, trải qua nhiều cương vị trên nhiều mặt trận. Tuy không cầm súng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc nhưng đã có nhiều thành tích trong công tác, bắt hàng trăm chuyến ma túy lớn nhỏ, vào sinh ra tử, nhiều lần bị đối tượng dí súng vào đầu đe dọa và thậm chí bị trả thù dã man khiến cơ thể mang thương tật.

“Thử hỏi bị cáo có dễ bị mua chuộc, dễ phạm tội như cáo trạng nêu không. Bị cáo sẽ kêu oan suốt đời nếu tòa không xem xét lại tất cả tình tiết cho bị cáo”, cựu Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Kiên Giang nói.

Tiếp tục khẳng định mình không biết, không thỏa thuận, cũng không nhận tiền từ Phan Thanh Hữu như cáo buộc, bị cáo Nguyễn Thế Anh nói mong Phan Thanh Hữu khai đúng sự thật.

“Tôi là người không liên quan, không thù oán, oán hận gì với ông, tại sao ông lại làm như thế?”, bị cáo Nguyễn Thế Anh nói trong lời cuối tại tòa và đề nghị HĐXX xem xét cả lời khai của em họ là Nguyễn Văn An khi tại tòa, An đã khẳng định bị cơ quan điều tra ép khai thay Nguyễn Thế Anh nhận tiền từ Hữu.

"Mong quý tòa xem xét đánh giá sự thật khách quan của vụ án để phán xét với bị cáo cho thật khách quan, công tâm, chứ nếu như thế này bị cáo chết xuống mồ chứ không rửa hết”, bị cáo Nguyễn Thế Anh nói.

Cựu đại tá cũng gửi lời xin lỗi đến các thủ trưởng cũ của mình khi bị cơ quan điều tra ép cung, sắp đặt để có lời khai đổ tội cho các thủ trưởng cũ.

“Bị cáo xin lỗi các thủ trưởng vì có việc làm bất lợi cho thủ trưởng rất nhiều”, cựu đại tá nói.

Trước đó, tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Thế Anh khai bị cơ quan điều tra viết sẵn bản cung ngày 22.6.2021 trong đó có chi tiết Nguyễn Thế Anh nhận tiền từ Phan Thanh Hữu và chi cho 3 thủ trưởng. Sau đó, cơ quan điều tra lại sửa bản cung, ép Nguyễn Thế Anh nhận tội một mình.

Tuy nhiên, tại tòa, đại diện Viện Kiểm sát bác bỏ lập luận rằng cơ quan điều tra ép cung vì cho rằng, không có cơ quan tố tụng nào lại đi ép cung, mớm cung đồng chí của mình.

Cáo trạng cáo buộc bị cáo Nguyễn Thế Anh đã nhận tổng cộng 6,2 tỉ đồng và 56.000 USD từ “trùm" xăng lậu Phan Thanh Hữu để giúp Hữu buôn lậu xăng. Trong các lần nhận tiền theo tháng, bị cáo Nguyễn Thế Anh không ra mặt, mà nhờ em họ là Nguyễn Văn An nhận thay.

Khi Hữu bị bắt, bị cáo Nguyễn Thế Anh đã đưa cho An 50 triệu đồng để An vượt biên sang Lào, nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình.

Trong phần luận tội, Viện kiểm sát đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Thế Anh mức án chung thân về tội “nhận hối lộ”, từ 1 - 2 năm tù về tội “tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép”, tổng hình phạt là chung thân.

Chiều nay, HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 15 giờ 30.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU