Cứu sống sản phụ 18 tuổi bị mất máu nặng, mổ bắt con an toàn

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 3.9, bác sĩ Lê Kim Lộc, Giám đốc điều hành Bệnh viện đa khoa Tâm Trí Nha Trang (Khánh Hòa), cho biết bệnh viện này vừa cứu sống hai mẹ con sản phụ bị sốc, mất máu rất nặng do nhau tiền đạo.
Sản phụ và bé sơ sinh đã được cứu sống an toàn
Sản phụ và bé sơ sinh đã được cứu sống an toàn

Sản phụ là N.H.N (18 tuổi, ở phường Phước Long, TP. Nha Trang), có thai lần đầu. Sáng 2.9, sản phụ được người nhà đưa đến phòng cấp cứu hồi sức của bệnh viện trong tình trạng thai 36 tuần, chảy rất nhiều máu do nhau tiền đạo trung tâm, choáng nặng, da và niêm mạc mắt nhợt nhạt, mạch và huyết áp không lấy được. Tình trạng của sản phụ rất nguy kịch, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của cả mẹ và con.

Ngay lập tức hệ thống báo động đỏ của bệnh viện được kích hoạt. Các bác sĩ vừa tích cực hồi sức, vừa chuyển sản phụ lên phòng mổ. “Việc mổ bắt con đã nhanh chóng tiến hành chỉ trong vòng 10 phút, sau khi thai phụ được gây mê nội khí quản", bác sĩ Lộc chia sẻ.

Bác sĩ Phạm Thanh Nam, Trưởng Khoa Sản, người trực tiếp mổ cứu sản phụ cho biết thêm: “Phải truyền 6 đơn vị máu cho sản phụ ngay trên bàn mổ và sau đó tại phòng hồi sức. Bé sơ sinh cân nặng chỉ có 2,5 kg, đang trong tình trạng bị ngạt, liền được hồi sức ngay sau mổ và chuyển đến đơn vị nhi sơ sinh của bệnh viện điều trị tích cực và theo dõi. Đến sáng nay (3.9), sức khỏe của cả hai mẹ con đã hoàn toàn ổn định, tỉnh táo sau cơn nguy kịch".

Sản phụ cho biết, cách đây gần một tháng khi đi khám thai các bác sĩ đã khuyến cáo sản phụ bị nhau tiền đạo và đã hướng dẫn cách theo dõi tại nhà. Tuy nhiên, do sinh lần đầu nên sản phụ rất lo lắng. Sáng sớm 2.9, sản phụ thấy đau bụng và máu ra rất nhiều, nhà lại vắng người thân nên phải hơn 30 phút sau mới được đưa đến bệnh viện cấp cứu trong tình trạng sốc và bị mất máu nặng.

Theo bác sĩ chuyên khoa, nhau tiền đạo là tình trạng bánh nhau che khuất một phần hay toàn bộ cổ tử cung. Nhau tiền đạo có nguy cơ xuất huyết bất cứ lúc nào (thường ở 3 tháng cuối của thai kỳ), có thể ảnh hưởng đến tính mạng cả mẹ và bé nếu không được xử trí kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU