Cứu sống sản phụ 18 tuổi bị giảm tiểu cầu nguy hiểm, hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ vừa cứu sống sản phụ 18 tuổi bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. Một bệnh lý nguy hiểm, rất hiếm gặp và khó chẩn đoán.

Bệnh lý nguy hiểm

Ngày 14.12, theo thông tin từ Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, các bác sĩ bệnh viện này vừa điều trị thành công cứu sống một sản phụ bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. Một bệnh lý rất hiếm gặp và khó chẩn đoán, nguy cơ tử vong rất cao.

Cứu sống sản phụ 18 tuổi bị giảm tiểu cầu nguy hiểm, hiếm gặp - ảnh 1

Sau khi được điều trị kịp thời, bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt

đình tuyển

Trước đó, nữ bệnh nhân N.D.P, 18 tuổi, ngụ H.An Minh, Kiên Giang được tuyến trước chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng lơ mơ, không tiếp xúc, mạch nhanh, sốt cao. Ở tuyến trước, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi viêm não màng não, thiếu máu nặng và giảm nặng số lượng tiểu cầu, thai 27 tuần thiểu ối. Gần 1 tuần sau nhập viện, bệnh nhân chuyển dạ sanh non bé trai và bé được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ chăm sóc và điều trị.

Sau sinh, sản phụ diễn tiến lơ mơ, co giật liên tục sốt rất cao, da xanh, niêm nhợt, số lượng tiểu cầu giảm rất nặng, kèm xuất huyết dưới da và vết bầm máu rải rác khắp cơ thể. Tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu mức độ nặng, tiến triển nhanh, suy thận tiến triển. Các bác sĩ đã tiến hành cho bệnh nhân thực hiện các xét nghiệm để hoàn thiện chẩn đoán và chẩn đoán xác định ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. Tiên lượng nguy kịch, nguy cơ tử vong cao

BS.CK2 Dương Thiện Phước, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc cho biết, sau khi loại trừ chẩn đoán hội chứng HELLP, một bệnh lý đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và bé, bệnh nhân được xác định có đủ “ngũ chứng” của ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối. Ngay sau đó, bệnh nhân được điều trị tích cực bằng trao đổi huyết tương cùng với các thuốc ức chế miễn dịch. Truyền chế phẩm máu hỗ trợ kết hợp thuốc an thần, dinh dưỡng nâng đỡ thể trạng, chăm sóc triệu chứng. Các triệu chứng lâm sàng được cải thiện tốt. Hiện tại bệnh nhân không còn rối loạn ý thức, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, hết sốt, da niêm mạc hồng, không xuất huyết dưới da. Tình trạng thiếu máu, giảm tiểu cầu dần hồi phục và trở về trong giới hạn bình thường.

Hơn 90% bệnh nhân tử vong nếu không điều trị kịp thời

Theo ThS-BS Nguyễn Thị Minh Thy, Trưởng khoa Huyết học truyền máu, ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối là bệnh lý rất hiếm gặp, với tỷ lệ mắc khoảng 3,7 ca trong 1 triệu dân.

Cứu sống sản phụ 18 tuổi bị giảm tiểu cầu nguy hiểm, hiếm gặp - ảnh 2

Khi thực hiện kỹ thuật thay huyết tương sẽ giúp bệnh nhân bị ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối giảm bớt nguy cơ tử vong

Đình Tuyển

Nguyên nhân gây ra bệnh có thể do thiếu hụt (bẩm sinh hay di truyền) hoặc ức chế (mắc phải hay miễn dịch) của hoạt động enzyme ADAMTS-13. Mang thai có thể là một yếu tố dẫn đến bệnh lý này. Ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối cần phải chẩn đoán nhanh chóng và chính xác. Nếu không được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, hơn 90% bệnh nhân sẽ tử vong. Vì các cục máu nhỏ hình thành trên khắp cơ thể của người bệnh nhưng những cục máu nhỏ này có thể gây hậu quả rất nặng nề. Các cục máu nhỏ có thể chặn các mạch máu đến các cơ quan trong cơ thể, dẫn đến làm tổn hại chức năng của các cơ quan quan trọng, chẳng hạn như tim, não và thận. Đây là lần thứ 2 tại bệnh viện điều trị thành công cứu sống các ca bệnh lý ban xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối bằng kỹ thuật thay huyết tương. Khi thực hiện kỹ thuật thay huyết tương sẽ giúp giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 15%.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU