Cứu sống người vừa bị ong đốt trên 300 nốt vừa bị ong chui vào tai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 4.5, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cho biết BV vừa tiếp nhận cấp cứu ông Đoàn Văn T. (63 tuổi) và bà Phạm Thị C. (vợ ông T. 59 tuổi, cùng ngụ TP.Biên Hòa, Đồng Nai) trong tình trạng bị ong đốt sưng tấy toàn thân, suy nhược, khó thở.

Bác sĩ khám cho ông T.  /// Ảnh: BVCC
Bác sĩ khám cho ông T.
Ảnh: BVCC

Ông T. bị ong đốt hơn 300 nốt, bà C. bị nhẹ hơn với khoảng hơn 30 nốt.

Sau khi được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị, hiện sức khỏe của hai vợ chồng ông T. đã ổn định, các vết sưng tấy đã giảm tuy nhiên vẫn còn đau nhức và mệt. Hiện hai vợ chồng ông T. đang nằm điều trị tại Khoa Nội của BV.

Trước đó, vợ chồng ông T. được một gia đình thuê cắt tỉa cây xanh sung quanh nhà. Trong lúc cắt tỉa cành cây do bị động nên đàn ong từ cây xoài ào ra đốt khắp người ông T. (ông T. cho biết đó là ong mật) với hơn 300 nốt, trong đó có 2 con chui vào tai. Thấy chồng bị ong đốt nên bà C. chạy vào ứng cứu cũng bị ong đốt hơn 30 nốt.

Bác sĩ Hoàng Văn Tiến (Khoa Nội, BV Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai) - người trực tiếp điều trị 2 ca bệnh này - khuyến cáo người dân, đặt biệt là trẻ em, người già… không nên chủ quan khi bị ong đốt, đặc biệt cần tránh xa các tổ ong. Trường hợp bị ong đốt, nạn nhân cần nhận diện loại ong đã đốt mình để cung cấp cho bác sĩ biết, tìm hướng điều trị hợp lý.

Theo bác sĩ Tiến, trong tự nhiên, một số loại ong có nọc rất độc và có khả năng gây chết người nếu bị chích nhiều như ong vò vẽ, ong đất. Vì vậy người dân không được coi thường khi bị ong đốt vì rất khó biết chính xác loại ong nào đốt mình tại thời điểm đó.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU