Cứu sống người phụ nữ mắc bệnh nguy hiểm, hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chị T.T.L.N (26 tuổi, ngụ huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh) được xe cứu cấp cứu chuyển đến Bệnh viện Từ Dũ trong tình trạng đau bụng dữ dội, bác sĩ chẩn đoán thai trong ổ bụng ở góc gan sống rỉ máu.

Thông tin từ Bệnh viện Từ Dũ ngày 14.6 cho biết, sau khi tiếp nhận ca bệnh, ê kíp trực nhanh chóng khám, đánh giá tổng trạng thấy mạch, huyết áp hiện tại khá ổn định. Siêu âm xác định ở phân thùy V gan phải có hình ảnh túi thai kích thước 45x34x30mm, bên trong túi thai có yolksac và phôi thai, có hoạt động tim thai đồng thời có tình trạng xuất huyết bên trong ổ bụng.

Ê kíp trực dự trù máu, hội chẩn trưởng tua trực, trực lãnh đạo, hội chẩn Ban Giám đốc bệnh viện. Bệnh viện nhanh chóng lên kế hoạch chuẩn bị cho cuộc phẩu thuật tốt nhất có thể, phối hợp liên chuyên khoa Gan mật (Bệnh viện Chợ Rẫy) để hỗ trợ xử lý.

Bác sĩ tư vấn cho gia đình biết tình trạng nguy hiểm của bệnh như khối thai có thể vỡ bất cứ lúc nào dẫn đến tình trạng không cầm máu được. Giống như vỡ gan phải cắt một phần gan, phải truyền máu khối lượng lớn, có thể tổn thương các cơ quan lân cận trong cuộc mổ… và nguy hiểm nhất có thể xảy ra là tử vong trong hoặc sau mổ.

Đau bụng liên tục, kinh nguyệt không đều nên không biết trễ kinh

Chị N. kể chị từng sanh mổ 1 lần cách đây 3 năm, 2 vợ chồng ngừa thai bằng xuất tinh ngoài. Chị có kinh nguyệt không đều nên không phát hiện mình bị trễ kinh. Một tuần nay chị có triệu chứng đau bụng âm ỉ, đau không liên tục, đau nhiều hơn ở nửa bụng trên, bên phải, đau có xu hướng ngày càng nhiều hơn nên ngày 6.6 chị có đến khám và siêu âm tại phòng mạch bác sĩ tư ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh. Bác sĩ tư nghi ngờ bệnh lý về đại tràng, khuyên theo dõi thêm không điều trị gì.

Đến ngày 10.6 chị đau bụng nhiều hơn nên đến khám một phòng khám tư nhân khác ở huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. Sau khi bác sĩ khám và siêu âm phát hiện thai ở góc gan đề nghị chị nhập Bệnh viện Sản - Nhi Trà Vinh gấp. Chị N. đến này khám và điều trị. Sau khi tiếp nhận, đánh giá tình trạng thai trong ổ bụng ở góc gan sống 6-7 tuần rất nguy hiểm tính mạng của người bệnh, bệnh viện đã đề nghị chuyển tuyến đến Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM).

Hơn 3 giờ phẫu thuật cân não, cứu sống bệnh nhân

8 giờ sáng ngày 11.6, ê kíp phẫu thuật viên, gây mê hồi sức Bệnh viện Từ Dũ đã chuẩn bị xong mọi thứ theo kế hoạch. 9 giờ ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy sang khám và hội chẩn lại một lần nữa trước khi phẫu thuật với quyết định sẽ mổ nội soi thám sát đánh giá tình trạng khối thai trước. Sau đó tùy tình trạng sẽ quyết định tiếp là nội soi lấy khối thai hay chuyển sang mổ hở lấy khối thai.

9 giờ 30 phút, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ. 10 giờ 20 phút, cuộc mổ bắt đầu, khi vào bụng thấy có 700ml máu loãng và 300ml máu cục vùng dưới gan, khối thai đóng ở phân thùy 6 của gan nằm sâu trong nhu mô gan, kích thước 4cmx5cm, đang chảy máu đỏ tươi.

Bác sĩ quyết định rạch ra đường giữa trên rốn, tiến hành lấy trọn khối thai, đốt cầm máu nhu mô gan cẩn thận. Ca mổ diễn ra khá thuận lợi, kiểm soát cầm máu tốt, máu mất tổng cộng 1500ml. Trong ca mổ truyền 2 đơn vị hồng cầu lắng 350ml, 2 túi huyết tương tươi đông lạnh 150ml, 2 túi kết tủa lạnh 50ml. Bác sĩ đặt dẫn lưu dưới gan, rửa bụng và kết thúc cuộc mổ lúc 12 giờ 30 phút.

Cứu sống người phụ nữ mắc bệnh nguy hiểm, hiếm gặp - ảnh 1

Các bác sĩ thăm hỏi tình hình sức khỏe bệnh nhân sau hồi phục

bvcc

Sau mổ 2 ngày, sáng nay 13.6, có Ban Giám đốc bệnh viện, ê kíp phẫu thuật, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, bác sĩ trưởng khoa Hậu phẫu đến thăm bệnh nhân ghi nhận tình trạng bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe rất tốt, có thể đi lại, vận động, ăn cháo.

Bệnh viện cũng chia sẻ cho bệnh nhân và gia đình biết đây là một ca bệnh rất hiếm gặp nhưng cũng rất nguy hiểm đến tính mạng. Rất may mắn là bệnh nhân đã đến bệnh viện kịp thời và được xử lý mọi việc trong khả năng chuyên môn tốt nhất có thể.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU