Cứu sống người phụ nữ bị đạn bắn xuyên tim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong lúc đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ, chị T.T.S (39 tuổi) bất ngờ bị đạn bắn trúng tim. Nạn nhân được gia đình khẩn cấp chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Bệnh nhân 39 tuổi, bị đạn bắn xuyên tim đang bình phục sau khi được  các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, lấy ra viên đạn  /// ẢNH THẢO MY
Bệnh nhân 39 tuổi, bị đạn bắn xuyên tim đang bình phục sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện hữu nghị Việt Đức phẫu thuật cấp cứu, lấy ra viên đạn
ẢNH THẢO MY

Sáng nay, 7.5, đại diện Bệnh viện hữu nghị Việt Đức cho biết, các bác sĩ tại Bệnh viện này đã phẫu thuật cứu sống bệnh nhân nữ bị đạn bắn xuyên tim, gây vết thương phức tạp. 1 tuần sau mổ, bệnh nhân đang bình phục, đã có thể ngồi dậy và ăn uống được.

Bệnh nhân là T.T.S (địa chỉ tại huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) nhập viện hôm 30.4 với chẩn đoán theo dõi vết thương tim phức tạp do đạn bắn. Sáng cùng ngày, trong khi đang cùng gia đình đi chơi thuyền trên hồ Cấm Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), giáp địa phận tỉnh Lạng Sơn, chị S. bất ngờ bị trúng viên đạn bên ngực trái, nghi là đạn từ súng bắn chim.

Chị đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn với biểu hiện chèn ép tim cấp rất nặng do chảy máu từ vết thương tim. Tại đây, các bác sĩ đã cấp cứu bằng cách dẫn lưu màng ngoài tim và hồi sức tích cực, sau đó chuyển lên Bệnh viện hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Tại Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, các bác sĩ đã tiến hành các thăm dò cần thiết, qua đó xác định người bệnh có vết thương ngực trái, dị vật đi từ thành trước ngực xuyên qua tim ra phía sau, và dừng lại ở sát mặt trước động mạch chủ ngực. Người bệnh có biểu hiện tràn máu và khí màng phổi trái, tràn dịch màng phổi phải, tràn dịch màng tim,... Để điều trị thương tổn phức tạp này, bắt buộc phải mổ tim với tuần hoàn ngoài cơ thể cấp cứu.

PGS-TS Nguyễn Hữu Ước, Giám đốc Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực (Bệnh viện hữu nghị Việt Đức), trưởng kíp mổ, cho biết: ''May mắn là người bệnh được đưa đi cấp cứu kịp thời và xử trí ban đầu đúng nên đã có cơ hội đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật điều trị triệt để''.

Các bác sĩ đánh giá, với bệnh nhân S., vết đạn bắn gây thương tổn tim rất phức tạp. Các bác sĩ đã lấy ra dị vật là 1 viên đạn chì giống như đạn súng hơi để bắn chim; thực hiện khâu tạo hình van 2 lá, khâu các lỗ rách của tim, làm sạch và dẫn lưu màng phổi trái và phải.

Bác sĩ Nguyễn Kim Dần, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực Tim mạch và Lồng ngực, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết sau mổ 2 ngày, tình trạng người bệnh tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết động ổn định, các thông số xét nghiệm bình thường; được hỗ trợ dùng thuốc trợ tim liều thấp. Bệnh nhân đang bình phục.

Liên tục các trường hợp bị thương vùng tim do đạn súng săn

GS Ước cho hay, mỗi năm, các bác sĩ tại Trung tâm tim mạch và Lồng ngực thực hiện hàng nghìn ca phẫu thuật tim hở và nội soi, ghép tim, ghép phổi, các ca mổ lồng ngực,...

Đáng lưu ý, theo GS Ước, riêng vết thương ngực do đạn súng hơi bắn, chỉ trong vòng 4 ngày đầu tháng 5, Trung tâm đã tiếp nhận điều trị cho 3 người bệnh đều cùng bị bắn vào ngực trái bằng đạn chì của súng hơi'.

Ngoài bệnh nhân S., Trung tâm này đã tiếp nhận 2 trường hợp khác là bệnh nhi 14 tuổi (ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) và 1 nam thanh niên 28 tuổi (ở quận Cầu Giấy, Hà Nội). Hai bệnh nhân đã bình phục sau khi được mổ nội soi lồng ngực lấy dị vật và xử lý vết thương phổi trái.

GS Ước cho rằng: ''Hiện tượng trên cần được cảnh báo về các tai nạn do tình trạng sử dụng súng bắn chim trong mùa dịch Covid-19''.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU