Cứu sống cụ ông 95 tuổi bị hoại tử ruột non

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cụ H.V.T., 95 tuổi, ngụ tại huyện Đức Hòa, Long An, bị đau thượng vị 3 ngày, nôn ói kèm theo mệt mỏi, được người nhà đưa đến cấp cứu Bệnh viện Xuyên Á Long An.

Ngày 9.4, bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Vũ An - Trưởng Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện Xuyên Á Long An, cho biết kết quả xét nghiệm và siêu âm cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng khá nặng.

Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, phình động mạch chủ bụng, viêm phúc mạc nghi do tổn thương ruột. Ngay sau đó, bệnh nhân được chuyển lên phòng mổ để tiến hành phẫu thuật.

Cứu sống cụ ông 95 tuổi bị hoại tử ruột non - ảnh 1

Bệnh nhân hồi phục sau phẫu thuật, sức khỏe ổn định

bác sĩ cung cấp

Các bác sĩ đã phẫu thuật cắt đoạn ruột non bị hoại tử. Sau khi đưa đoạn ruột non tím đen ra ngoài, bác sĩ kiểm tra nếu không ghi nhận thêm những tổn thương khác, nên rửa bụng và hút sạch dịch viêm cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật diễn ra thành công trong suốt hơn 1 tiếng đồng hồ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị tích cực tại khoa ICU, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và đang dần hồi phục rất tốt.

Theo bác sĩ An, viêm phúc mạc là một bệnh lý rất nặng trong ngoại khoa do nhiều nguyên nhân gây nên như thủng ruột, thủng dạ dày, tắc ruột. Nếu không được điều trị sớm sẽ dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng gây sốc và nhiễm độc với tỷ lệ tử vong lên đến 60-70%. Vì thế, bệnh nhân nên đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán sớm khi có dấu hiệu để hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng như trên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU