Cứu sống cháu bé 14 tháng vỡ tim do ngồi ghế lái ô tô 'nhầm chân ga'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cháu bé 14 tháng tuổi ở Nghệ An được cứu sống sau tai nạn do bị vỡ tim, dập phổi vì ngồi trước vô lăng ô tô nhưng người thân đạp nhầm chân ga.

Sáng 4.12, thông tin Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống bệnh nhi V.K.A (14 tháng tuổi, ngụ TP.Vinh, Nghệ An) bị tai nạn vỡ tim, nguy kịch.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng sốc, mạch nhanh nhỏ, kích thích vật vã. Kết quả siêu âm tim xuất hiện hình ảnh chèn ép tim cấp, vỡ thành thất phải vị trí 1/3 dưới; chụp X-quang tim phổi cho thấy hình ảnh tim to, tràn dịch màng tim, mờ 1/3 giữa phổi trái.

Cứu sống cháu bé 14 tháng vỡ tim do ngồi ghế lái ô tô 'nhầm chân ga' - ảnh 1

Ca phẫu thuật cứu bé A.

ctv

Người thân bệnh nhi này cho biết, A. được cho ngồi phía trước vô lăng xe ô tô đi dạo. Khi xe đang chạy, do người lái đạp nhầm chân ga nên xe đâm vào tường, lồng ngực bị của bé ép vào vô lăng cứng. Ngay sau tai nạn, trẻ quấy khóc đau đớn, lơ mơ dần, được gia đình chuyển đến viện cấp cứu.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã đặt ống nội khí quản cấp cứu, đặt catheter tĩnh mạch trung tâm kết hợp dùng các thuốc vận mạch kiểm soát huyết động để duy trì chức năng sống.

Các bác sĩ cũng xác định trẻ bị vỡ tim do chấn thương ngực kín, chấn thương đụng dập phổi trái và chỉ định phẫu thuật cấp cứu tối khẩn.

Cứu sống cháu bé 14 tháng vỡ tim do ngồi ghế lái ô tô 'nhầm chân ga' - ảnh 2

Bé A. đã được cứu sống

ctv

Sau khi mở ngực, mở màng tim, phát hiện tim trẻ đã ngừng đập hoàn toàn, máu tụ trong khoang màng tim rất nhiều và chảy từ trung thất ra ngoài lồng ngực. Các bác sĩ đã phẫu thuật mở màng tim, hút hết máu tụ và dùng tay bóp để kích thích tim trẻ hoạt động trở lại ngay trong lồng ngực.

Sau 3 giờ, ca phẫu thuật đã thành công, cháu bé được cứu sống. Hiện, sức khỏe bệnh nhi này đã ổn định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU