Cứu sống chàng trai bị đâm thủng tim nhờ 'báo động đỏ nội viện'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chàng trai 18 tuổi bị đâm thủng tim nguy kịch vừa được các bác sĩ ở Cần Thơ phẫu thuật cứu sống nhờ 'quy trình báo động đỏ nội viện'.

Bệnh nhân được chăm sóc, tiếp tục điều trị tại bệnh viện /// Ảnh: Đình Tuyển
Bệnh nhân được chăm sóc, tiếp tục điều trị tại bệnh viện
Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 31.1, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) T.Ư Cần Thơ cho biết Phân khoa Ngoại lồng ngực của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công trường hợp vết thương tim phức tạp, rất nguy kịch.

Bệnh nhân là D.H.T (18 tuổi, ngụ H.Kế Sách, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng bị đâm thấu vùng ngực, chảy máu nhiều, bệnh nhân lơ mơ, da xanh, niêm nhạt, tay chân lạnh, mạch nhẹ, huyết áp khó đo. Ngay lúc này, thực hiện “quy trình báo động đỏ nội viện”, bệnh nhân được hồi sức khẩn cấp và chuyển thẳng lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật khâu vết thương tim.

Các bác sĩ đã mở đường trước bên ngực trái, vào khoang màng phổi không máu. Màng tim căng phồng. Ê kíp đã xử trí xẻ màng tim hút ra khoảng 200 ml máu loãng và 200 gr máu cục.

Kiểm tra thấy tổn thương tâm thất phải đường kính khoảng 0,8 cm, khâu lại tâm thất phải, rửa sạch khoang màng tim, dẫn lưu khoang màng tim. Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân mạch rõ, huyết áp 120/70 mmHg. Thời gian phẫu thuật là 120 phút.

Đến chiều 31.1, bệnh nhân đã tỉnh, da niêm hồng, ống dẫn lưu ở màng tim còn ra dịch ít, mạch và huyết áp ổn định, không sốt, đã rút ống nội khí quản. Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được điều trị và theo dõi tại khu hậu phẫu của Khoa Gây mê hồi sức.

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Thanh Bình (phẫu thuật viên chính) cho biết vết thương tim do vật sắc nhọn là một trong những tối cấp cứu ngoại khoa. Đây là những tổn thương rất nghiêm trọng, có thể khiến ngừng tim nhanh chóng không thể hồi phục. Do đó ca phẫu thuật vết thương tim rất phức tạp, độ khó cao.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc BVĐK T.Ư Cần Thơ, với những ca cấp cứu nghiêm trọng, chạy đua với thời gian thì “quy trình báo động đỏ nội viện’’ là rất cần thiết và là xử trí tối khẩn cấp.

Mục đích là ưu tiên cứu sống bệnh nhân, đưa bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch nhanh nhất có thể. Khi quy trình báo động đỏ được khởi động nhiều thủ tục được đơn giản hóa, bệnh nhân sẽ được xử trí cấp cứu chỉ trong vài phút. Cùng với đó là sự huy động nhiều khoa, tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu bệnh nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU