Cứu sống bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở một cách kỳ diệu

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân ngưng tim, ngưng thở ở Sóc Trăng đã được cứu sống kỳ diệu sau hành trình chuyển viện hơn 60 km.

Đến  chiều 19.7, tình trạng sức khỏe bệnh nhân P. đã ổn định. Bệnh nhân tiếp xúc tốt, tim đều, phổi trong, không còn đau ngực, huyết áp ổn định, ăn uống tốt  /// Đình Tuyển
Đến chiều 19.7, tình trạng sức khỏe bệnh nhân P. đã ổn định. Bệnh nhân tiếp xúc tốt, tim đều, phổi trong, không còn đau ngực, huyết áp ổn định, ăn uống tốt
Đình Tuyển

Ngày 19.7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: khoảng 11 giờ 40 phút ngày 17.7, Khoa Cấp cứu của bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân L.H.P (54 tuổi, ngụ xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng), được chuyển đến trong tình trạng huyết áp tụt phải dùng thuốc vận mạch.

Trước đó không lâu, bệnh nhân được bệnh viện tại Sóc Trăng cấp cứu nhưng đã ngưng tim, ngưng thở.

Sau khi ấn tim ngoài lồng ngực kịp thời, bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Tại đây, ông P. được chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngưng tim, ngưng thở trên cơ địa đái tháo đường với tiên lượng rất nặng. Sau khi hội chẩn liên khoa, ê kíp bác sĩ Khoa Tim mạch can thiệp đã can thiệp thành công động mạch vành cho bệnh nhân.

ThS.BS. Trần Văn Triệu (Khoa Tim mạch can thiệp) cho biết: kết quả chụp mạch vành cấp cứu xác định bệnh nhân bị hẹp 99% đoạn gần nhánh liên thất trước có huyết khối, hẹp 80% đoạn giữa động mạch mũ, hẹp 70% - 80% đoạn 2 và đoạn 3 động mạch vành phải.

Bác sĩ đã tiến hành đặt 1 stent phủ thuốc vào đoạn gần và đoạn giữa nhánh liên thất trước để tái lập dòng chảy tốt.

Sau can thiệp, mạch và huyết áp của bệnh nhân ổn định, giảm dần liều thuốc vận mạch. Thủ thuật kéo dài 40 phút và kết thúc an toàn trong niềm vui mừng của ê kíp Tim mạch can thiệp và người nhà bệnh nhân.

Cũng theo BS Triệu, đây là trường hợp cứu sống bệnh nhân rất hy hữu, vì bệnh nhân đã bị ngưng tim, ngưng thở từ tuyến trước. Hành động cấp cứu kịp thời từ bệnh viện tuyến trước cũng đã góp phần không nhỏ trong việc duy trì sự sống của bệnh nhân.

Đến chiều 19.7, tình trạng sức khỏe bệnh nhân P. đã ổn định, bệnh nhân tiếp xúc tốt, tim đều, phổi trong, không còn đau ngực, huyết áp ổn định, ăn uống tốt đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Tim mạch Can thiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU