Cứu sống bệnh nhân bị tấm bê tông đè gây chấn thương tim nặng nề

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là trường hợp chấn thương rất nặng, nhờ việc kích hoạt quy trình báo động đỏ huy động nguồn lực của Bệnh viện Nhân dân 115 nên bệnh nhân đã được cứu sống.

Bác sĩ khâu vết rách tim cho bệnh nhân /// ẢNH: BVCC
Bác sĩ khâu vết rách tim cho bệnh nhân
ẢNH: BVCC

Ngày 17.12, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân P.V.B (32 tuổi, ngụ Vĩnh Long) do bị chấn thương tim nặng nề.

Người nhà bệnh nhân B. cho biết, cách nhập viện một giờ, anh B. đang làm việc thì bị tấm bê tông rất nặng đè vào người. Được mọi người giải cứu thành công, nhưng sau đó anh B. xuất hiện triệu chứng đau ngực nhiều, được người nhà đưa đến một phòng khám tư và chuyển viện lên Bệnh viện Nhân dân 115.

Tại Khoa Cấp cứu tổng hợp, Bệnh viện Nhân dân 115, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân có vài vết trầy xước da chính giữa ngực. Kết quả siêu âm tim cho thấy có tràn dịch màng ngoài tim lượng ít, chủ yếu tập trung sau thất trái khoảng 4 mm, trước thất phải khoảng 6 mm, không có dấu chèn ép tim. Chẩn đoán ban đầu: Sốc chấn thương/chấn thương ngực kín do tai nạn lao động.

Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân rơi vào tình trạng lơ mơ. Các bác sĩ nhanh chóng kích hoạt quy trình báo động đỏ, hồi sức và chuyển ngay bệnh nhân lên phòng mổ.

Kết quả phẫu thuật ghi nhận ngực bệnh nhân có máu tụ nhiều sau xương ức, khoang màng ngoài tim có nhiều máu đỏ sậm, máu cục sau thất trái và nhĩ trái khoảng 400 ml. Có nhiều vết bầm máu trên cơ tim, nhiều vết rách dập cơ tim đang chảy máu: thất trái có một vết khoảng 1 cm cạnh động mạch liên thất trước, một vết 1 cm gần mỏm tim; thất phải rách dập khoảng 2 cm thành sau và 1 cm thành trước.

Bác sĩ phẫu thuật khâu từng vết dập rách cơ tim, thám sát màng phổi hai bên ghi nhận dập phổi nhẹ, nhiều máu bầm màng phổi trung thất hai bên. Kết thúc cuộc mổ các bác sĩ đóng đóng ngực bệnh nhân lại. Hiện bệnh nhân sức khỏe ổn định và xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Đỗ Việt Thắng (Khoa Phẫu thuật tim - Lồng ngực mạch máu) cho biết trường hợp của bệnh nhân B. rất nặng, nhờ việc kích hoạt quy trình báo động đỏ nên toàn thể ê kíp đã có những biện pháp xử trí kịp thời cứu sống người bệnh.

Bác sĩ Thắng khuyến cáo, đối với những trường hợp chấn thương tim kín đáo hoặc chấn thương tim muộn, cần theo dõi người bệnh tích cực nếu có nghi ngờ chấn thương tim. Các tổn thương cấp tính sau chấn thương tim thường được điều trị tích cực, nếu người bệnh còn sống thì đa số sẽ không để lại di chứng lâu dài. Một số biến chứng trễ được ghi nhận như: rách cơ tim, block nhĩ thất hoàn toàn, suy tim, tràn dịch màng ngoài tim, viêm màng ngoài tim co thắt. Do đó, các trường hợp có chấn thương tim nên được tái khám và theo dõi từ 3 - 6 tháng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU