Cứu sống bệnh nhân bị đâm thủng phổi

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bệnh nhân bị đâm thủng phổi rất nguy kịch đến tính mạng đã được Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng phẫu thuật cứu sống nhờ quy trình “báo động đỏ” nội viện.

Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng /// Ảnh: Trần Thanh Phong
Bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng
Ảnh: Trần Thanh Phong

Chiều 19.2, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho biết bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị đâm thủng phổi rất nguy kịch đến tính mạng, nhờ áp dụng quy trình “báo động đỏ” nội viện.

Theo bác sĩ Lạc, trưa ngày 14.2, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân D.M.T (24 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, choáng do mất nhiều máu. Bệnh nhân bị đâm thấu ngực phải, nghi đứt mạch máu lớn trong lồng ngực, tổn thương tim, phổi. Sức khỏe bệnh nhân rất nguy kịch đến tính mạng. 

Tiếp nhận bệnh nhân, ngay lập tức ê kíp trực cấp cứu kích hoạt quy trình “báo động đỏ” nội viện. Bệnh nhân T. được khẩn trương, nhanh chóng chuyển lên phòng mổ. Trong khi Khoa Truyền máu huyết học cung cấp máu tối khẩn để xử trí nhanh cho bệnh nhân.

Do vết thương khá nặng, khoan màng phổi có nhiều máu cục lẫn máu lỏng khoảng 2.000 ml, bị đâm xuyên phổi phải, các bác sĩ phải phối hợp nhiều khâu, mở lòng ngực để khâu vết thương, đặt dẫn lưu màng phổi… Sau 2 giờ ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân T. được cứu sống. Hiện bệnh nhân T. đã dần hồi phục sức khỏe, dự kiến ít ngày tới sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Trương Thái Hùng, Phó khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, người tiếp nhận, xử trí ban đầu cho bệnh nhân, cho biết thay vì mất khoảng 30 phút như quy trình bình thường, thì quy trình “báo động đỏ” lại khác. Sau khi kích hoạt khoảng 5 phút là bệnh nhân được chuyển thẳng lên phòng mổ, bỏ hết các khâu thủ tục hành chính, ưu tiên cấp cứu cho người bệnh.

Theo bác sĩ Lạc, từ khi quy trình “báo động đỏ” nội viện được áp dụng, bệnh viện đã cứu sống nhiều bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần, đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho gia đình, người thân. “Báo động đỏ” nội viện là sự thay đổi lớn trong cấp cứu bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, nhằm mang lại hiệu quả trong chăm sóc cũng như mang đến chất lượng khám chữa bệnh tốt nhất phục vụ cho người người bệnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU