Cứu sống 3 mẹ con sản phụ bị bệnh lý dây rốn bám màng rất hiếm gặp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các bác sĩ ở Cần Thơ vừa mổ cứu sống kịp thời 3 mẹ con sản phụ mang song thai nhập viện trong tình trạng suy thai nguy kịch do bệnh lý dây rốn bám màng hiếm gặp.

Hiện tại, sản phụ đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô; hai bé hồng hào, bú tốt
 /// Ảnh: Đình Tuyển
Hiện tại, sản phụ đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô; hai bé hồng hào, bú tốt
Ảnh: Đình Tuyển

Chiều 22.1, bác sĩ chuyên khoa 2 (BS.CK2) Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ Khoa Phụ sản của bệnh viện này đã phẫu thuật thành công cứu sống sản phụ và hai bé sơ sinh sau khi sản phụ này nhập viện với biểu hiện suy thai do dây rốn bám màng hiếm gặp.

Trước đó, sản phụ là chị N.T.H (31 tuổi, ngụ H.Châu Thành, Hậu Giang) được bệnh viện tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng, song thai 37 tuần, tăng huyết áp. Tiền sử sản phụ sinh mổ 2 lần kèm bệnh lý tăng huyết áp đang điều trị.

Sau nhập viện, theo dõi chuyển dạ và ổn định huyết áp, sản phụ bỗng có biểu hiện suy thai kèm nguy cơ tiền sản giật, vết mỗ cũ 2 lần.

Sau hội chẩn các bác sĩ quyết định phẫu thuật khẩn cấp lấy thai. Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ thấy song thai 1 nhau, 2 buồng ối. Quan sát bánh nhau có 2 dây rốn; trong đó dây rốn bên trái bám đúng vị trí, còn dây rốn bên phải có chân rốn cách mép bánh nhau 3 cm và nằm trên màng nhau. Đây chính là tình trạng dây rốn bám màng rất nguy hiểm đe dọa tính mạng của cả mẹ và con.

Sau hơn 1 giờ, ca phẫu thuật thành công, hai bé gái chào đời an toàn (một bé nặng 2,2 kg và một nặng 2,1 kg).

Ngay sau đó, hai bé đã được chuyển về phòng sơ sinh để được chăm sóc tích cực. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, da niêm hồng, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, hai bé gái hồng hào, bú tốt.

Cứu sống 3 mẹ con sản phụ bị bệnh lý dây rốn bám màng rất hiếm gặp - ảnh 1

Dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn hiếm gặp rất nguy hiểm đe dọa tính mạng của cả sản phụ và thai nhi

Ảnh: Đình Tuyển

Theo tiến sĩ - bác sĩ (TS.BS) Lâm Đức Tâm, Phó trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, dây rốn bám màng là tình trạng bất thường về dây rốn hiếm gặp rất nguy hiểm. Thông thường trong một thai kỳ, các mạch máu của thai nhi chạy qua dây rốn kết nối trực tiếp vào giữa nhau thai của người mẹ.

Khi có hiện tượng dây rốn bám màng, dây rốn của thai nhi sẽ chèn bất thường vào rìa của bánh nhau dọc theo màng nhau - ối khiến các mạch máu của thai nhi phải hoạt động mà không có sự bảo vệ của nhau thai.

Dây rốn bám màng gây cản trở việc hấp thu thức ăn nuôi dưỡng thai nhi, hay nói cách khác trẻ chỉ hấp thu rất ít các dưỡng chất cần thiết gây ra suy dinh dưỡng bào thai, sinh non hay thai lưu bất cứ lúc nào.

Cũng theo TS.BS Tâm, dây rốn bám màng đặc biệt nguy hiểm trong giai đoạn chuyển dạ khi có những cơn gò tử cung có thể làm rách màng ối, đứt dây nhau và cắt đứt nguồn máu nuôi thai khiến thai bị ngạt và mất tim thai đột ngột khi vẫn còn trong bụng mẹ.

Ngoài ra, các bất thường của vị trí bám còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý nguy hiểm cho sản phụ như nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật.

Hiện nay vẫn chưa có biện pháp để ngăn ngừa tình trạng dây rốn bám màng vì chưa rõ cơ chế bệnh sinh của trong quá trình phát triển của thai nhi. Điều mà các thai phụ có thể làm là phát hiện bệnh càng sớm càng tốt thông qua việc khám thai định kỳ và siêu âm thai, theo dõi kịp thời.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU