Cựu 'sếp' Vietsovpetro bị truy tố khung 20 năm đến chung thân vì nhận lãi ngoài OceanBank

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay, 21.3, lại thêm 2 nguyên lãnh đạo ngành dầu khí hầu tòa về tội danh lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, với việc nhận lãi ngoài hàng chục tỉ đồng từ OceanBank

Bị cáo Võ Quang Huy (trái) và Từ Thành Nghĩa trước tòa /// Ảnh Vũ Hân
Bị cáo Võ Quang Huy (trái) và Từ Thành Nghĩa trước tòa
Ảnh Vũ Hân

Theo cáo trạng được đại diện Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội công bố tại tòa sáng nay, bị cáo Từ Thành Nghĩa (nguyên Tổng giám đốc Liên doanh dầu khí Việt - Nga Vietsovpetro) và Võ Quang Huy (nguyên Chánh kế toán Vietsovpetro) về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản, theo Khoản 4, Điều 355 Bộ luật Hình sự 2015 vì nhận lãi ngoài của OceanBank. 

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro (VSP) tiền thân là Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro, được thành lập và hoạt động theo Hiệp định liên Chính phủ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Năm 2009, PVN chỉ đạo VSP mở tài khoản gửi tiền vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank) do PVN có góp 20% vốn.

Cựu 'sếp' Vietsovpetro bị truy tố khung 20 năm đến chung thân vì nhận lãi ngoài OceanBank - ảnh 1
Bị cáo Từ Thành Nghĩa thừa nhận hành vi nhận lãi ngoài là sai trái và đã khắc phục toàn bộ số tiền 2,1 tỉ đồng bị cáo buộc
Ảnh Vũ Hân

Thực hiện chỉ đạo trên, sau khi Phòng kế toán VSP đưa đề xuất gửi tiền, Võ Quang Huy đã ký duyệt nhiều hợp đồng gửi tiền vào ngân hàng này trước khi trình Tổng giám đốc Từ Thành Nghĩa.

Giai đoạn 2009-2014, VSP đã gửi có kỳ hạn trên 13.200 tỉ đồng và 1,2 tỉ USD vào Oceanbank. Ngoài ra, VSP còn thường xuyên gửi không kỳ hạn từ 200 tỉ đến 900 tỉ đồng và từ 10 đến 400 triệu USD vào ngân hàng này.

Thực hiện chủ trương của Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT OceanBank), năm 2013-2014 Nguyễn Minh Thu (nguyên Tổng giám đốc OceanBank) đã 5 lần chi cho Từ Thành Nghĩa 1,5 tỉ đồng và 30.000 USD; Võ Quang Huy 6,7 tỉ đồng và 130.000 USD.

Sau khi nhận lãi ngoài, Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa đã không báo cáo VSP mà dùng để chi tiêu cá nhân, đưa người nhà đi du lịch nước ngoài.

Quá trình điều tra, 2 cựu lãnh đạo VSP đã thành khẩn khai báo, chủ động nộp lại số tiền bị cáo buộc đã chiếm đoạt.

Cựu 'sếp' Vietsovpetro bị truy tố khung 20 năm đến chung thân vì nhận lãi ngoài OceanBank - ảnh 2
Cả bị cáo Võ Quang Huy và Từ Thành Nghĩa đều gắn bó lâu năm với Vietsovpetro và có nhiều thành tích
Ảnh Vũ Hân

Cũng theo cáo trạng, Nguyễn Minh Thu có khai trong giai đoạn 2011 – 2012 đã nhiều lần chi lãi ngoài cho các bị cáo, nhưng không chi hàng tháng và không có chứng từ, hóa đơn chứng minh.

Do đó, cáo trạng chỉ xác định được các bị cáo nhận 5 lần lãi ngoài như đã đề cập ở trên.

Trong giai đoạn 1 của vụ án OceanBank, các bị cáo đã không khai nhận lãi ngoài vì sợ trách nhiệm.

Sau khi bị điều tra và thừa nhận hành vi, gia đình bị cáo Võ Quang Huy đã nhiều lần nộp với tổng số tiền hơn 4,1 tỉ đồng vào tài khoản tạm giữ của cơ quan công an.

Gia đình bị cáo Từ Thành Nghĩa cũng nộp hơn 2,1 tỉ đồng để khắc phục hậu quả.

Với các chứng cứ này, Viện kiểm sát nhân dân TP.Hà Nội cho rằng có đủ cơ sở kết luận với vai trò lãnh đạo của Vietsovpetro, Huy và Nghĩa đã quyết định gửi tiền vào OceanBank đã được Thu chi tiền ngoài hợp đồng; đủ căn cứ để kết luận bị cáo phạm tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Hai bị cáo bị truy tố theo điểm a khoản 4 điều 355 bộ luật Hình sự 2015 với khung hình phạt từ 20 năm tù đến chung thân, tương tự các cựu lãnh đạo của Lọc hóa dầu Bình Sơn, cũng với hành vi nhận lãi ngoài của OceanBank. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU