Cựu quan chức an ninh quốc gia Mỹ cho rằng ông Trump ‘tự đảo chính’

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một cựu quan chức an ninh quốc gia cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nỗ lực "tự đảo chính" bằng cách xúi giục những người ủng hộ ông xông vào làm loạn Điện Capitol hôm 6.1.

Bà Fiona Hill, cựu quan chức phụ trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia, trong một phiên điều trần tại Hạ viện /// Reuters
Bà Fiona Hill, cựu quan chức phụ trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia, trong một phiên điều trần tại Hạ viện
Reuters

Trong bài viết trên trang Politico ngày 11.1, bà Fiona Hill, cựu quan chức phụ trách châu Âu và Nga tại Hội đồng An ninh Quốc gia, nêu ra những chi tiết mà bà tin rằng Tổng thống Trump “tự đảo chính” trong vụ đám đông người biểu tình ủng hộ ông xông vào Điện Capitol hôm 6.1.

Bà Hill cho rằng vụ bạo loạn Điện Capitol chỉ là "đỉnh điểm của một loạt các hành động và sự kiện do ông Trump thực hiện hoặc xúi giục để ông có thể tiếp tục giữ chức tổng thống. Về mặt lý thuyết, đây rõ ràng là nỗ lực tự đảo chính".

“Một cuộc đảo chính thường là một cuộc chiếm đoạt quyền lực đột ngột, bạo lực liên quan đến các âm mưu bí mật và cuộc tiếp quản quân sự. Ngược lại, mục tiêu của ông Trump là tiếp tục nắm giữ quyền lực và ông dần dần thực hiện kế hoạch trong nhiều tháng liền”, theo bà Hill.

Cựu quan chức an ninh quốc gia cho rằng việc ông Trump liên tục cáo buộc có gian lận phiếu phổ thông quy mô lớn, đệ đơn kiện tụng tại nhiều bang là một phần trong nỗ lực “tự đảo chính”.

"Tổng thống Trump đã ngụy trang những gì ông đang làm bằng cách nói chuyện cởi mở về ý định của mình. Ông Trump bình thường hóa hành động của mình để mọi người chấp nhận chúng”, bà Hill viết.

Trong bài viết trên website của Viện nghiên cứu Brookings (Mỹ) hôm 8.1, chuyên gia Charles T. Call cũng chỉ ra rằng “tự đảo chính” là thuật ngữ mô tả những nỗ lực của một lãnh đạo đương nhiệm nhằm tăng cường hoặc duy trì quyền lực bằng cách lật ngược kết quả bầu cử hoặc rút bớt quyền lực các nhánh khác của chính phủ một cách vi hiến.

“Những nỗ lực của ông Trump nhằm lật ngược cuộc bầu cử kể từ ngày 3.11.2020 có thể xem là cấu thành một "cuộc đảo chính" vì đó là sự chiếm đoạt bất hợp pháp quyền lực nhà nước, ngay cả khi không liên quan đến việc sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, đó cũng là một vụ tự đảo chính vì nó được thực hiện bởi người đứng đầu chính phủ, chứ không phải quân đội hoặc những người khác chống lại tổng thống”, ông Call lưu ý.

Bà Hill cho biết đã nghiên cứu rất nhiều về “tự đảo chính” và cho rằng ông Trump không phải là nhà lãnh đạo đầu tiên làm điều này. 

Theo bà Hill, Tổng thống đầu tiên của Pháp, Charles Louis Napoléon Bonaparte (cháu trai của Hoàng đế Pháp Napoléon I) đã “tự đảo chính” vào tháng 12.1851 để tiếp tục nắm quyền sau khi kết thúc nhiệm kỳ. Sau đó, ông tuyên bố mình là Hoàng đế Napoléon III. “Gần đây hơn là Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã tiến hành một cuộc "tự đảo chính" sau khi thua cuộc trong cuộc bầu cử năm 2017”, cũng theo bà Hill.

Trang Politico đăng tải bài viết của bà Hill trong bối cảnh Tổng thống Trump đang đối mặt nguy cơ bị luận tội lần 2 liên quan đến vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6.1 khiến 5 người chết và đảng Dân chủ gây áp lực buộc ông từ chức trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ.

Xem thêm:

Ông Trump có thể sẽ tạo mạng xã hội riêng sau lệnh cấm từ Twitter

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU