Cựu Phó tổng thống Mỹ có thể làm chứng trong cuộc điều tra về ông Trump

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Tư pháp Mỹ đang liên hệ với cựu Phó tổng thống Mike Pence để đề nghị ông cung cấp lời khai về những nỗ lực phản đối kết quả bầu cử năm 2020 của “chủ tướng” Donald Trump.

Báo The New York Times đưa tin cựu Phó tổng thống Pence đang cân nhắc làm chứng trong cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về những hành động của cựu Tổng thống Trump.

Cựu Phó tổng thống Mỹ có thể làm chứng trong cuộc điều tra về ông Trump - ảnh 1

Cựu Phó tổng thống Mike Pence được cho là đang cân nhắc cung cấp lời khai cho Bộ Tư pháp

AFP

Tuần trước, Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt để giám sát hai cuộc điều tra hình sự đối với ông Trump. Vụ thứ nhất là về nỗ lực phản đối kết quả bầu cử năm 2020 và cuộc tấn công tại quốc hội Mỹ. Vụ thứ hai là về những tài liệu mật được tìm thấy tại khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Florida hồi tháng 8.

Theo AFP, lời khai của ông Pence được cho là có thể giúp làm sáng tỏ nỗ lực của ông Trump trong việc cản trở công nhận kết quả bầu cử vào ngày 6.1.2021, phiên làm việc mà ông Pence chủ trì.

Ông Trump đã gây sức ép để ông Pence không công nhận kết quả nhưng vị phó tổng thống khi đó đã không làm theo đề nghị của ông Trump.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Ông Pence đã từ chối cung cấp lời khai cho ủy ban điều tra vụ 6.1 của Hạ viện nhưng tỏ thái độ sẵn sàng hợp tác với đề nghị của Bộ Tư pháp vì đây là cuộc điều tra hình sự.

Ông Trump có thể tìm cách ngăn cản ông Pence ra làm chứng bằng cách viện dẫn đặc quyền, như đã làm với các cựu quan chức khác từng bị triệu tập để cung cấp lời khai.

Ông Pence gần đây đưa ra những tuyên bố thể hiện sự bất hòa với cựu chủ tướng. Ông Trump đã công bố sẽ tái tranh cử tổng thống vào năm 2024 trong khi ông Pence cũng được cho sẽ là một trong những đối thủ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU