Cựu phó chủ tịch Phan Thiết Trần Hoàng Khôi liên tục phủ nhận các cáo buộc

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bị cáo Trần Hoàng Khôi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) liên tục phủ nhận các lời buộc tội của VKS ngay tại tòa.

Bị cáo Trần Hoàng Khôi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) /// Ảnh: Quế Hà
Bị cáo Trần Hoàng Khôi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận)
Ảnh: Quế Hà

Sáng nay 12.8, HĐXX tập trung xét hỏi bị cáo Trần Hoàng Khôi, cựu Phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết, để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo này.

"Bị cáo ký đúng"

Tòa hỏi bị cáo Khôi: Vì sao đặt bút ký tới 100 quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất sai so với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của thành phố ? Bị cáo Khôi trả lời: Bị cáo ký đúng chứ !

- "Vậy tại sao cơ quan điều tra khẳng định bị cáo ký sai ?".

- “Bị cáo chỉ sai dưới góc độ thiếu kiểm tra tờ trình của phòng TN-MT. Đến bây giờ bị cáo mới biết sai thôi”, bị cáo Trần Hoàng Khôi trả lời.

Tại tòa, bị cáo Trần Hoàng Khôi tiếp tục khẳng định mình bị truy tố oan: "Truy tố bị cáo vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo điều 229 là oan cho bị cáo". Bị cáo Khôi cho rằng các quyết định mình ký “chỉ là ký hồ sơ hành chính thông thường. Các hồ sơ này đã thông qua văn phòng UBND xem xét, thẩm định trước”.

Cựu phó chủ tịch Phan Thiết Trần Hoàng Khôi liên tục phủ nhận các cáo buộc - ảnh 1

Bị cáo Khôi phủ nhận các cáo buộc của VKS tại tòa

Ảnh: Quế Hà

Tòa án phân tích: Các quyết định này chỉ có giá trị pháp lý khi bị cáo ký. Phòng TN-MT chỉ là cấp dưới tham mưu cho bị cáo thôi. Một hai quyết định thì có thể nói sơ suất. Nhưng bị cáo ký tới 100 hồ sơ sai pháp luật, sao lại nói là không biết sai ?

"Suốt 2 năm bị cáo ký, có thấy ai phản ánh gì bị cáo ký sai đâu ? Cho nên bị cáo phải tin tưởng hồ sơ trình ký. Không thể đổ trách nhiệm cho bị cáo được", bị cáo Khôi trả lời

'Dân xin chuyển 300 m2 thì trả lại, người ở tận TP.HCM thì cho chuyển 45.000 m2 ?'

Khi trả lời đại diện VKS về việc ký 100 quyết định sai, bị cáo Khôi vẫn cho rằng “lúc ký bị cáo không sai, chỉ sau này mới biết sai ”.

VKS hỏi: Vì sao người dân địa phương xin chuyển 300 m2 từ đất trồng cây lâu năm lên đất ở thì bị cáo không cho, trả lại hồ sơ. Trong khi người có hộ khẩu ở TP.HCM thì bị cáo lại cho chuyển tới hàng chục nghìn mét vuông?

Để chứng minh đều này, VKS dẫn chứng một hồ sơ giải quyết cho một người có hộ khẩu tại TP.HCM bị trả lại hồ sơ, không cho chuyển đất trồng cây lâu năm lên đất ở. Nhưng chỉ một ngày, sau khi có văn bản kiến nghị của UBND xã, thì bị cáo Khôi lại ký quyết định cho chuyển ngay với diện tích hàng chục nghìn mét vuông.

Cựu phó chủ tịch Phan Thiết Trần Hoàng Khôi liên tục phủ nhận các cáo buộc - ảnh 2

Đại diện VKS tại tòa

Ảnh: Quế Hà

Khôi trả lời: "Tại vì người này cam kết không phân lô bán nền, giải quyết việc làm cho dân địa phương, nên bị cáo ký".

"Cam kết không phân lô bán nền, tạo công ăn việc làm có phải là yếu tố pháp lý cho việc chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở ?, đại diện VKS hỏi. "Là điều kiện phụ thôi, nhưng thấy phù hợp nên bị cáo ký", Khôi trả lời

"Như vậy bị cáo có vi phạm luật đất đai không ?", VKS hỏi tiếp, Khôi lại trả lời “không”.

Tại tòa, phía VKS cho biết theo yêu cầu của UBND TP.Phan Thiết, các hồ sơ cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở, phòng TNMT phải chuyển sang Phòng Quản lý đô thị thẩm tra xem phù hợp với quy hoạch hay không, mới cho chuyển. Nhưng VKS dẫn chứng hàng trăm hồ sơ của người dân Phan Thiết bị UBND TP.Phan Thiết trả lại vì “không phù hợp quy hoạch”. Trong khi các hồ sơ sai phạm, đều với diện tích rất lớn, đều không phù hợp quy hoạch, nhiều người có hộ khẩu tận TP.HCM, Hà Nội..., lại được xem xét cho “lên thổ cư” ở Phan Thiết.

Bị cáo Khôi cho rằng “những hồ sơ này phù hợp quy hoạch. Nếu không giải quyết dân sẽ khiếu nại”. VKS lại hỏi: Trong những hồ sơ của người dân địa phương bị trả lại, bị cáo cho rằng họ “không có nhu cầu đất ở”, dù chỉ xin chuyển 300 m2. Như vậy những người có hộ khẩu tận TP.HCM, Hà Nội, xin chuyển tới 45.000 m2 thì họ "có bức xúc nhu cầu về đất ở không?"

Để chứng minh, VKS dẫn chứng trường hợp ông T. (ở TP.HCM) được Khôi ký nhiều quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất ở, với diện tích lên đến 45.000 m2.

Cựu phó chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Trần Hoàng Khôi không trả lời câu hỏi này của VKS.

VKS dẫn công văn ngày 3.1.2017 của Sở TN-MT Bình Thuận có nội dung đề nghị các huyện thị, thành phố không cho chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở, nếu không đúng quy hoạch sử dụng đất. Chính bị cáo Khôi, đã thay UBND TP.Phan Thiết ký công văn yêu cầu phòng TNMT và UBND các xã thực hiện việc này.

VKS hỏi "Vì sao bị cáo lại làm ngược lại ?" Khôi trả lời “Sau này bị cáo đâu có cho chuyển nữa”. Suốt cả buổi sáng, bị cáo Khôi liên tục phản bác các lập luận buộc tội của VKS.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU